• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Mọi người hãy xem Tuồng chứ đừng nghe

Văn hoá 30/10/2016 - 09:38

Tổ Quốc) - Các nghệ sĩ của bộ môn nghệ thuật truyền thống đặc biệt kén người xem này bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ từ khán giả 

Năm trong chuỗi chương trình nghệ thuật chất lượng cao, tối nay, 30/10 Nhà hát Tuồng Việt Nam sẽ biểu diễn vở “Nghêu – sò - ốc – hến” tại Nhà hát Lớn. Chia sẻ với Báo điện tử Tổ Quốc, các nghệ sĩ của bộ môn nghệ thuật truyền thống đặc biệt kén người xem này bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ từ khán giả và lời nhắn: “Hãy xem Tuồng chú đừng nghe” để hiểu và biết rõ thêm về môn nghệ thuật bác học.

Nghệ sĩ Lộc Huyền vai Hến: “Khi nhận được thông tin vở Tuồng “Nghêu – sò - ốc – hến” sẽ được biểu diễn tại Nhà hát Lớn đó là điều rất vinh dự không chỉ riêng cá nhân Huyền mà còn là điều hạnh phúc đối với toàn thể diễn viễn đảm nhận các vai trong vở diễn này.

Ngoài niềm hạnh phúc, Huyền và các diễn viên trong vở “Nghêu – sò - ốc – hến” rất áp lực khi được đứng trên thánh đường sân khấu như Nhà hát Lớn.

Các nghệ sĩ của bộ môn nghệ thuật truyền thống đặc biệt kén người xem này bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ từ khán giả và lời nhắn: “Hãy xem Tuồng chú đừng nghe” để hiểu và biết rõ thêm về môn nghệ thuật bác họ“Ngao -  sò -  ốc - hến” là vở đã dựng cách đây hàng trăm năm và hiện tại được luyện tập lại, nội dung vẫn giữ nguyên bản chỉ có điều là nâng cao về kỹ thuật biểu diễn và đưa thêm một số động tác mới vào trong vở diễn.

Trong vở diễn này, Huyền may mắn được đảm nhận vai Thị Hến, trước đó vai Thị Hến đã được thế hệ vàng của Tuồng đảm nhận như  NSND Mẫn Thu, NSND Hương Thơm. Do đó, khi Huyền được chọn để đóng vai Hến, Huyền rất vinh dự nhưng cũng đầy áp lực. Bởi Huyền sợ nếu không lĩnh hội được đầy đủ về kiến thức để diễn cho ra vai Hến sẽ rất có lỗi với các nghệ sĩ gạo gội đã từng diễn vai này. Huyền rất may mắn khi được NSND Mẫn Thu truyền lại kinh nghiệm diễn xuất.

Mỗi người khi lên sân khấu sẽ có một duyên, một vẻ nhưng đều phải diễn cho ra Hến là người phụ nữ chịu đầy bất công nhưng không chịu đầu hàng trước xã hội xưa và Hến là người ghê gớm nhưng vẫn toát lên vẻ đáng yêu của người phụ nữ Việt Nam.

Nghêu, sò.. đều là cái tích của dân gian, miêu tả cuộc sống dân gian và đã có nhiều câu nói trong câu chuyện đã đi vào đời sống như: “Giàu như trùm sò, lẳng lơ như thị Hến…”.

Khán giả khi đến xem Tuồng sẽ thấy được đây là vở Tuồng đồ hay còn gọi Tuồng hài, cái hài trong Tuồng rất tế nhị, kín đáo trong từng lời nói. Đạo diễn hay các diễn viên trong vở đã biết tận dụng hành động lời nói trong đời sống để đưa lên sân khấu và có tính ước lệ rất cao.

Lối diễn của Tuồng đã lột tả được cuộc sống rất chân thật nhưng vẫn giữ được tính thẩm mỹ”.

Nghệ sĩ Chu Văn Cường trong vai Nghêu: “Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Nhà hát Tuồng Việt Nam có cơ hội biểu diễn tại Nhà hát Lớn. Chúng tôi sẽ chắt lọc những tinh túy nghệ thuật và chuẩn bị rất kỹ về chuyên môn để phục vụ khán giả 

Với cá nhân mình, tôi rất mong muốn được đông đảo khán giả đến xem. Hơn nữa, đây cũng là vở tuồng hài, đặc biệt có là sự châm biếm rất thâm thúy, từ ông quan huyện, đến vai Nghê, Ốc…

Tuy đây là một vở diễn cũ đã ra đời nhiều năm nay nhưng mang ra biểu diễn vẫn có tính thời sự bởi các nhân vật trong vở diễn như: Nghêu, Ốc, Hến, Thầy Đề…đều là những nhân vật đại diện cho những số phận trong xã hội xưa nhưng với xã hội ngày này sẽ nói lên được những mối quan hệ lợi dụng lẫn nhau, từ tình bạc, tình cảm….

Ví dụ như thầy Nghêu là một ông thầy bói mù nhưng có sự thông minh để nói dựa, nói đoán, hay Ốc là người ăn trộm rất giỏi nhưng vẫn phải dựa theo phán đoán của thầy mù để làm việc, mỗi người đều lợi dụng lẫn nhau để kiếm tiền.

Mọi người thường nói, Tuồng là một môn nghệ thuật bác học và khó nghe, khó yêu thích. Nhưng tôi hy vọng mọi người sẽ bỏ thêm thời gian để tìm hiểu. 

Với vai diễn này, khán giả sẽ không thấy sự nhàm chán bởi có tính gây cười. Khán giả hãy đến xem chứ đừng nghe, vì xem sẽ hiểu hơn, sẽ nhìn thấy cái thật từ người diễn viên đang đứng trên sân khấu biểu diễn, sẽ hiểu rõ hơn về từng nhân vật và từ đó sẽ yêu thích nghệ thuật Tuồng hơn”.

Nghệ sĩ Huyền Trang vai bà Huyện: “Vốn dĩ, lâu nay nghệ thuật truyền thống nói chung và Tuồng nói riêng rất thiếu vắng khán giả. Do đó, khi được biểu diễn tại một sân khấu lớn đó là điều rất hạnh phúc cũng như sự khích lệ lớn cho mỗi nghệ sĩ.

Vở diễn “Nghêu – sò - ốc – hến” được dàn dựng lại và sẽ có bốn thế hệ của sân khấu Tuồng cùng tham gia vào các vai diễn khác nhau. Trong đó, Trang là một nghệ sĩ trẻ được tham gia vở diễn, đặc biệt được đứng trên sân khấu của Nhà hát Lớn đó là điều Trang cảm thấy thật hạnh phúc và vinh dự. 

Khi nghệ thuật Tuồng được Bộ VHTTDL quan tâm nhiều hơn và được truyền thông quan tâm nhiều hơn đó cũng là một trong những tác động lớn đến với môn nghệ thuật vốn dĩ rất ít khán giả đến xem. 

Chúng tôi đã tập luyện rất kỹ cho đêm diễn. Trong vở diễn, tôi đảm nhận vai bà Huyện, đây cũng chính vai tôi đã nhận có được nhiều giải thưởng.

Hình thức thể hiện của Tuồng khó hơn so với các loại hình nghệ thuật khác, mang tính bác học từ xử lí làn điệu, và thể nói lối của Tuồng là bằng thơ nhưng cùng căp với nhau.

Nội dung của Tuồng thường nói về chủ đề vua chúa, nhưng với vở “Nghêu – sò - ốc – hến” là một trong những vở Tuồng hài, có nội dung gần gũi với đời sống.

Tôi hy vọng, qua buổi biểu diễn tối nay, nghệ thuật Tuồng sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn của khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ”./.

Tường Vy

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

(Tổ Quốc) - Nhiều người đã bị thương trong một cuộc tấn công tên lửa ở dải Gaza và bất ngờ từ cuộc không kích trả đũa của Israel vào ngày 17/10.

Đọc Thêm

Xem thêm