• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Môn Văn chấm tự luận, môn trắc nghiệm chấm bằng máy quét

Giáo dục 28/06/2018 - 16:11

(Tổ Quốc) - Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã công bố hướng dẫn chấm thi môn Ngữ văn cùng đáp án các môn trắc nghiệm.
Kỳ thi THPT quốc gia 2018 khép lại vào sáng ngày 27/6 với các bài thi tổ hợp Khoa học xã hội. Năm nay, toàn thành phố có hơn 78.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, trong đó gần 4.500 là thí sinh tự do. Ngày thi thứ 3 (27/6), với buổi sáng, môn Sử có 27.941 thí sinh dự thi, vắng 202 thí sinh; môn Địa dự thi 27.088 thí sinh, vắng 180 thí sinh và môn Giáo dục công dân dự thi 22.918 thí sinh, vắng 84 thí sinh.
Ảnh minh họa - Nguồn: Vietnamnet 
Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã công bố hướng dẫn chấm thi môn Ngữ văn cùng đáp án các môn trắc nghiệm.
Báo Lao động dẫn lời ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: Bài thi phải được đánh và rọc phách trước khi giao cho tổ chấm thi, số phách được bảo mật tuyệt đối. Có hai phương thức đánh phách là đánh một vòng hoặc hai vòng độc lập.
Công việc này sẽ do Chủ tịch hội đồng thi quyết định, nhưng dù theo cách nào thì những cán bộ làm phách cũng được cách ly hoàn toàn. Việc cách ly này được thực hiện giống như với việc in sao đề thi.
Sau khi làm phách, các cán bộ chấm thi sẽ thực hiện chấm hai vòng độc lập và mỗi vòng ở một phòng khách nhau.
Nếu phát hiện chênh lệch giữa vòng 1 và vòng 2 từ 0,5 điểm trở lên, trưởng môn chấm thi phải yêu cầu theo dõi, xác định nguyên nhân và kết quả xử lý thống nhất của hai cán bộ chấm thi nhằm phòng ngừa sai sót, vi phạm quy chế thi.
Bên cạnh việc chấm hai vòng độc lập, Ban chấm thi cũng phải chấm kiểm tra tối thiểu 5% bài thi tự luận cùng tiến độ với việc chấm vòng 1 và vòng 2.
Theo ông Trinh, việc này nhằm kiểm tra xem cán bộ chấm thi đã làm đều tay chưa và nếu có sai lệch thì điều chỉnh kịp thời.
Các môn trắc nghiệm còn lại chấm bằng máy quét với quy trình quét dữ liệu xong sẽ gửi về Bộ GD-ĐT. Sau đó, Bộ chuyển đáp án trở về để Sở ráp dữ liệu mới có điểm trắc nghiệm. Sau khi có hai điểm của môn tự luận và trắc nghiệm mới tiến hành ghép điểm, so dò, ráp phách và đối sánh kết quả. Theo quy định của Bộ, tất cả các tỉnh thành sẽ công bố kết quả vào sáng ngày 11/7.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ