Ăn gì để "giết sâu bọ"?
08-06-2016 02:11

(Tổ Quốc)- Vào mùng 5 tháng 5 Âm lịch hàng năm, các gia đình Việt Nam lại chuẩn bị những món ăn để “giết sâu bọ”.

Theo quan niệm xưa, trong cơ thể con người, nhất là bộ phận tiêu hóa thường có sâu bọ ẩn sống, nếu không diệt trừ thì sâu bọ ngày càng sinh sôi nảy nở gây nguy hại cho cơ thể con người. Lũ sâu bọ này thường phát triển mạnh vào ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch nên phải làm lễ trừ sâu bọ vào ngày này.

Tục lệ này đã được lưu truyền từ lâu đời và trong cuộc sống hiện đại này, người dân Việt vẫn luôn duy trì và thậm chí là "háo hức" chờ đón.

Theo "nghi thức" của ngày lễ thì chúng ta phải thực hiện ngay khi thức dậy, súc miệng xong và ăn ngay những món để “giết sâu bọ” rồi mới ăn sáng.

Sau đây, báo Điện tử Tổ Quốc tổng hợp một số món ăn truyền thống mà người dân thường dùng trong ngày Tết Đoan Ngọ.

Cơm rượu nếp

Đây là món đầu bảng mà Tết Đoan Ngọ không thể bỏ qua. Vị nồng của cơm nếp hòa với men cay của rượu được cho là có tác dụng loại bỏ những loài ký sinh có hại. Gạo được chọn để nấu cơm rượu nếp ngon nhất là gạo nếp lứt nấu để nguội và ủ lên men. Món này sẽ cho vị men rượu đượm hương, cay nhẹ và vị ngọt trên đầu lưỡi. Tuy nhiên, chúng ta không nên ăn nhiều bởi cơm rượu nếp có tính nóng và nếu ăn lúc đói, bạn rất dễ bị say!

Ăn gì để
Cơm rượu nếp dân dã trong Tết Đoan Ngọ. Ảnh: Lao động.

Hoa quả

Quả dùng thường xuyên nhất trong ngày này là mận, vải, đào... là những loại trái đang vào mùa chín rộ được bán khắp các chợ. Nhiều địa phương ở phía Bắc- Việt Nam, các gia đình thường chuẩn bị một rá hoa quả các loại và thêm một ít củ lạc luộc.

Thịt vịt

Không phổ biến như cơm rượu nếp nhưng thịt vịt là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết "giết sâu bọ" của người dân miền Trung. Một số giải thích rằng, vịt có tính hàn, ăn vào sẽ giúp cơ thể mát mẻ, bổ dưỡng trong những ngày oi bức đầu tháng 5 âm lịch (lập hạ).

Vịt được chế biến thành nhiều món như vịt luộc chấm mắm gừng, vịt kho, bún măng vịt hay vịt om sấu ăn kèm bún.

Ăn gì để
Bún vịt thanh mát ngày hè. Ảnh: 24h

Ngoài ra ở nhiều địa phương khác, chè kê cũng là món ăn rất đặc trưng cho ngày Tết Đoan Ngọ. Tại Huế, người dân thường ăn chè kê với bánh tráng mè (còn gọi là bánh đa). Vị giòn của bánh tráng nhanh chóng hòa lẫn với vị ngọt của đường, vị dẻo thơm của kê và thơm cay thoang thoảng của gừng tươi.

Hay bánh gio (hoặc bánh tro) cũng được người dân nhiều vùng ăn như một món truyền thống trong dịp này. Đây là loại bánh dễ ăn, làm mát ruột, thường ăn với đường hoặc mật./.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại