Món ngon mùa nước nổi
Thứ Tư, ngày 23/12/2015 - 16:23

(Toquoc)- Ẩm thực Miền Tây Nam bộ mùa nước nổi thì vô cùng đặc sắc. Món nào cũng gợi hương vị quyến rũ, mà có lẽ đặc trưng nhất là các món chế biến từ cá linh, giống cá có nguồn gốc từ biển Hồ Campuchia, thuộc họ cá chép nhưng chỉ bé bằng đầu ngón tay, là món ăn không thế thiếu trong các bữa cơm của cư dân vùng Đồng Tháp Mười trong mùa nước nổi.

Món ngon mùa nước nổi  - ảnh 1
Lẩu hoa cá linh

Cá linh, giống như con rươi ở Miền Bắc, cứ theo mùa, không phải khi nào muốn ăn cũng có, phải chờ đợi mỗi mùa nước nổi mới có cơ hội ăn thật đã, cho thỏa cái thòm thèm của cả một năm chờ đợi.

Với cá linh, món dễ làm, dễ ăn nhất có lẽ là nấu canh chua. Cái nồi nước dùng Nam bộ chua chua, ngọt ngọt. Cá linh lượn lờ trong màu sáng bạc của nước liu riu, cá linh sáng, bông điên điển vàng,  bông so đũa trắng, thân súng tím dịu… làm thành một nồi canh hoa đầy màu sắc. Ta không những ăn vị ngọt của cá mà thưởng thức cả màu sắc, hương vị của hoa. Thịt cá linh non mềm, béo ngọt,  bông điên điển bùi bùi, bông so đũa dìu dịu, thân súng giòn và mát. Nồi canh nóng hôi hổi bưng lên, thực khách vừa hồi hộp thích thú quan sát, trên bàn ăn thì la liệt là rau sống, rau thơm đặc trưng vùng miền, những cọng ngò gai dài hơn gang tay, rau xà lách xanh mướt, kèo nèo, cải xanh, lá xộp, lá xoài, lá bằng lăng non… thứ gì cũng cho mùi vị đặc sắc.

Rồi các loại mắm cá ở đây: mắm cá linh, mắm cá lóc, mắm cá sặt… thứ nào cũng là sự cầu kì tinh tế không lẫn đi được. Mắm cá lóc hấp nồi cơm, vừa mở vung đã tỏa một thứ hương thơm ngon ngọt đến tứa nước miếng. Lấy một cọng xà lách thật lớn, gắp miếng cà bát thái to đặt vào giữa, kèm theo diếp cá, rau thơm, chấm vào bát mắm chưng đưa lên ngang mũi, hít hà cái hương vị quẩn quanh trong không khí rồi mới đưa vào miệng để thấm cái vị đậm ngọt của thịt cá, vì bùi giòn của cà bát, vị man mát của xà lách, vị hơi chua của diếp cá thì người kén ăn cũng đưa được đôi ba lưng cơm mà vẫn thấy thòm thèm.

Món ngon mùa nước nổi  - ảnh 2
Cá lóc nướng trui- món ngon trứ danh Miền Tây Nam bộ

Nhưng mà cái món cá lóc nướng trui thì mới là trứ danh nơi đây. Món cá lóc nướng trui của người Miền Tây bình dân mà cũng kiêu bạc lắm. Thôi thì khỏi phải nói đến cái công đoạn cá được nướng thế nào, chỉ nói cái thị giác, cái vị giác, cái khứu giác có cơ hội được thưởng thức món ăn mà thôi.

Những con cá lóc được nướng chín nằm đuồn đuỗn nằm trên cái đĩa lớn như những quả đạn pháo sắp khai hỏa. Lớp vảy cháy bên ngoài được cạo đi, lấy một cái kéo cắt dọc theo sống lưng, thân  được bóc ra vẫn còn bốc khói. Gắp một miếng thịt cá thon thon cuốn vào rau xà lách, rau thơm, rau ngò rồi cuộn lại, chấm vào bát nước me sánh đặc rồi đưa lên miệng thưởng thức. Cá lóc nướng trui mềm nhưng không khô, vị ngọt đậm của cá, thơm mát của rau sống, chua ngọt của nước chấm cộng một chút xem xém nơi da cá. Lại ngồi ăn ngay trên mặt đất, trải một cái chiếu rộng, nhìn những khuôn mặt bạn bè, người thương, ai cũng niềm nở, chân thành lại chiêu thêm vài li rượu đế thơm lừng thì thử hỏi cuộc đời có gì thú hơn nữa không.

Cá lóc nướng trui thì để nguyên cả bộ ruột. Đối với người miền Tây, cái tinh túy, đặc sắc nhất của con cá chính là bộ lòng. Nếu không có khách phương xa hoặc người bạn quý đến chơi thì cái ruột cá được dầm vào nước mắm ăn chung. Còn nếu là khách phương xa, là người được yêu quý thì ta được hưởng cái đặc ân đó của đất trời. Bộ lòng cá, ngoài cái vị chung còn đậm lên vị béo, nhân nhẫn đặc trưng, là tổng hòa của đắng cay ngọt bùi, là cộng hưởng cái lòng hiếu khách của chủ nhà, là cái hương vị của đất trời cỏ cây cộng lại…

Bài&ảnh: Bình Nguyên

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm