• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Moscow và Washington "khẩu chiến" về viễn cảnh sản xuất vaccine COVID-19 của Nga trên đất Mỹ

Thế giới 14/08/2020 10:26

(Tổ Quốc) - CNN dẫn lời giới chức Nga tiết lộ, Moscow đã đề nghị một "sự hợp tác chưa từng có trong tiền lệ" với OWS – cơ quan đa tổ chức của Mỹ có nhiệm vụ thúc đẩy quá trình phát triển các loại vaccine và phương pháp điều trị COVID-19.

Tuy nhiên, theo Moscow, "Mỹ hiện không mở cửa" đối với các tiến bộ y khoa của Nga.

"Nhìn chung có một thái độ thiếu tin tưởng vào Nga từ phía Mỹ và chúng tôi cho rằng, các công nghệ bao gồm vaccine, thử nghiệm và điều trị - không được Mỹ sử dụng bởi vì sự thiếu tin tưởng đó", một quan chức Nga nói với CNN.

Hôm thứ 5 (13/8), Thư ký báo chí Nhà Trắng Keyleigh McEnany chia sẻ, Tổng thống Donald Trump đã nhận được thông tin về vaccine COVID-19 do Nga chế tạo. Bà cho biết, các vaccine của Mỹ đang trải qua giai đoạn thử nghiệm thứ 3 và theo những tiêu chuẩn cao.

Trong khi đó, theo một số quan chức Mỹ, vaccine Nga được đánh giá là chưa hoàn thiện, thậm chí nó còn không khơi gợi nổi sự quan tâm từ Mỹ ngay cả trước khi được cấp phép. "Sẽ không bao giờ Mỹ thử nghiệm loại vaccine này trên khỉ, nói gì là con người", một quan chức y tế của chính phủ Mỹ nhấn mạnh.

Ngày 11/8, Nga tuyên bố đã phát triển thành công một loại vaccine chống COVID-19. Tuy nhiên, các cuộc thử nghiệm dường như còn chưa hoàn tất dẫn tới nhiều chuyên gia tỏ ý nghi ngờ tính an toàn và hiệu quả của vaccine.

Cuộc đua tìm ra loại vaccine COVID-19 hiệu quả nhất đang ngày càng nóng trên quy mô toàn cầu. Động cơ của nó không chỉ xuất phát từ sức khỏe của hàng tỷ người dân thế giới mà còn khoản lợi nhuận "kếch xù" dự đoán nhiều tỷ USD mà các nhà phát triển và sản xuất có thể thu được.

Moscow và Washington "khẩu chiến" về viễn cảnh sản xuất vaccine COVID-19 của Nga trên đất Mỹ - Ảnh 1.

(ảnh minh họa: getty)

Nga nói các công ty Mỹ rất quan tâm tới vaccine

Giới chức Nga khẳng định với CNN, họ sẵn sàng chia sẻ thông tin về vaccine và sẽ cho phép các công ty dược phẩm Mỹ sản xuất vaccine Nga trên lãnh thổ Mỹ.

Theo các bản tin trước đó của CNN, Nga từng cho biết, một số công ty dược phẩm Mỹ đã bày tỏ quan tâm tới quy trình sản xuất vaccine của Nga, mặc dù danh tính cụ thể của các công ty vẫn được giữ kín.

Các nguồn tin Nga tin rằng, Washington nên "cân nhắc một cách nghiêm túc" việc sử dụng vaccine Nga và nó có thể cứu sống tình mạng người dân Mỹ.

"Nếu vaccine của chúng tôi được chứng tỏ là có tính hiệu quả nhất, các câu hỏi sẽ nảy sinh xung quanh tại sao Mỹ không khám phá lựa chọn này nhiều hơn, tại sao chính trị lại ngăn cản việc tiếp cận vaccine", một quan chức cấp cao Nga nói.

Trong một cuộc họp báo ngày 11/3, Nga tiết lộ, đã có ít nhất 20 quốc gia ở Mỹ Latin, Trung Đông và châu Á ngỏ ý muốn mua loại vaccine mới ra đời. Đáng kể nhất, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố, ông hoàn toàn đặt niềm tin vào vaccine Nga và sẽ tiêm nó cho bản thân sau khi nhập khẩu về đất nước mình. Ngày 13/8, Bộ Ngoại giao Mexico thông báo, họ đang "đàm phán" với Nga về vaccine.

Chưa công bố các dữ liệu thử nghiệm

Theo CNN, vaccine mới do Viện Gamaleya ở Moscow phát triển và được chính phủ Nga thông qua trước khi bắt đầu các cuộc thử nghiệm quan trọng trong giai đoạn 3 cần có sự tham gia của hàng trăm tình nguyện viên. Hồi đầu tuần, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga Kirill Dmitriev thông báo, giai đoạn thử nghiệm 3 được bắt đầu vào giữa tuần này.

Hiện Nga vẫn chưa công bố bất kỳ dữ liệu khoa học nào liên quan tới quá trình thử nghiệm.

"Họ có đủ bệnh nhân [COVID-19] tại Nga ở thời điểm hiện tại để tiến hành các cuộc thử nghiệm nhưng họ vẫn chưa làm điều đó ở quy mô đủ lớn", một cố vấn giấu tên của chính phủ Mỹ nói.

Hồi tháng Tư, Nga đã ban hành một đạo luật cho phép tiến hành giai đoạn thử nghiệm thứ 3 trước khi được thông qua. Điều này giúp các nhà nghiên cứu có thể đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine.


"Có rất nhiều thảo luận xung quanh Cấp phép Sử dụng Khẩn cấp (EUA) – trong trường hợp đại dịch, một số ý kiến cho rằng, lợi ích tiềm năng của loại vaccine này lớn hơn nguy cơ, vì vậy chúng tôi đồng ý Cấp phép Sử dụng Khẩn cấp để nó có thể được thông qua một cách nhanh chóng. Đó cơ bản là những gì Nga làm", một quan chức cấp cao Mỹ nhận xét.

Vaccine mới của Nga sẽ dần được triển khai, trước tiên là tới những người có nguy cơ lây nhiễm cao và sau đó là đại chúng bắt đầu từ tháng 10.

Trong khi đó, một cựu quan chức cấp cao Mỹ gây chú ý khi gọi vaccine của Nga là "một câu chuyện hài", đồng thời tuyên bố không một ai – kể cả Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) nhìn nhận nó một cách nghiêm túc. Người này thậm chí còn tuyên bố, Trung Quốc "đang tiến rất gần hơn tới chiến thắng trong cuộc chạy đua vaccine".

Một số quan chức và cố vấn chính phủ Mỹ nói với CNN, Bắc Kinh có thái độ nghiêm túc và trách nhiệm hơn rất nhiều trong quá trình thử nghiệm vaccine. "Trung Quốc rất muốn tham gia vào các phản ứng và quy định bình thường của thế giới và họ đang cố gắng làm vậy", một quan chức nhận xét.

Theo nhiều nguồn tin Mỹ chia sẻ, lý do duy nhất Nga nhanh chóng cấp phép vaccine là để giành được lợi thế đòn bẩy – chủ yếu là muốn thông qua nó để đổi lấy các tài sản chiến lược. Giống như Tổng thống Trump, Tổng thống Vladimir Putin đang phải đối mặt với sức ép đáng kể đòi ông phải chứng minh được những nỗ lực của chính phủ trong cuộc chiến trước COVID-19.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ