• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Một cá nhân hiến tặng 700 hiện vật cổ

Văn hoá 18/10/2019 22:35

(Tổ Quốc) - Mới đây, ông Nguyễn Ngọc Ẩn, ngụ tại phường Mũi Né, TP. Phan Thiết (Bình Thuận) đã tổ chức hiến tặng hơn 700 di vật, cổ vật thời kỳ lịch sử, văn hóa cho Bảo tàng tỉnh Đắc Nông.

10

Ảnh minh họa (nguồn: SGGP)

Được biết, đây là đợt hiến tặng thứ 26 cho các đơn vị thuộc Bảo tàng tỉnh, thành phố, Trung tâm nghiên cứu văn hóa chăm, các trường đại học trong cả nước với tổng số hơn 13.000 hiện vật cổ.

Riêng năm 2019, ông Nguyễn Ngọc Ẩn đã tặng cho 13 đơn vị với khoảng 6.000 hiện vật. Trong đó, có nhiều đơn vị tiếp nhận từ 3 - 7 đợt hiến tặng cổ vật của ông sưu tập, như: Trung tâm nghiên cứu văn hóa Chăm Bình Thuận 7 đợt; Trung tâm nghiên cứu văn hóa Chăm Ninh Thuận 3 đợt; Bảo tàng Bình Thuận, Bến Tre, Cần Thơ 3 đợt hiến tặng.

Qua 28 năm nghiên cứu và sưu tập cổ vật, Ông Nguyễn Ngọc Ẩn đã có một gia tài di vật, cổ vật quý qua các thời kỳ. Phần lớn cổ vật quý, ông mua từ các nơi mang về. Ngoài số di vật, cổ vật ông đã hiến tặng, hiện nay tại nhà riêng, ông Ẩn xây dựng khu nhà trưng bày di vật, cổ vật với hơn 40.000 hiện vật.

Việc hiến tặng cổ vật của ông Nguyễn Ngọc Ẩn đã góp phần truyền bá, chia sẻ rộng rãi những tinh hoa văn hóa của dân tộc. Đây là nghĩa cử cao đẹp giúp cho kho tư liệu của Bảo tàng các tỉnh, thành phố, Trung tâm nghiên cứu di sản văn hóa thêm phong phú, đa dạng; góp phần nâng cao nhu cầu thụ hưởng văn hóa của người dân.

Với những đóng góp nói trên, ông Nguyễn Ngọc Ẩn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hội di sản văn hóa Việt Nam tặng 2 kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp di sản văn hóa" cùng nhiều bằng khen của UBND các tỉnh thành phố trong cả nước.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ