• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Một số hiệu chỉnh trong bố cục Dự thảo Luật thư viện

Văn hoá 26/10/2019 06:43

(Tổ Quốc) - Trong thời gian vừa qua, với việc nghiên cứu các ý kiến góp ý của đại biểu và các đoàn đại biểu quốc hội trong cả nước, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và bộ phận thường trực của Ban soạn thảo Luật Thư viện đã rà soát và và chỉnh lý Dự thảo Luật như sau:

Một số hiệu chỉnh trong bố cục Dự thảo Luật thư viện - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (nguồn: Nam Nguyễn)

Thứ nhất, bỏ Chương về xếp hạng và đánh giá hoạt động thư viện, đưa điều về đánh giá thư viện vào Chương III. Bỏ 4 điều về xếp hạng thư viện; ghép 3 điều của Chương V về quản lý nhà nước thành 1 điều; đưa điều về tổ chức xã hội nghề nghiệp về thư viện thành 1 khoản của điều về trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đối với thư viện; sắp xếp lại một số điều cho hợp lý hơn như trong Dự thảo Luật.

Thứ hai, để làm rõ mạng lưới thư viện hiện nay, thiết kế lại Chương II gồm 2 mục: Mục 1 quy định về mạng lưới thư viện, trong đó chỉnh lý nội dung điều về phân loại thư viện thành điều về các loại thư viện; các điều còn lại trong Mục 1 quy định cụ thể tên, chức năng, nhiệm vụ của từng loại thư viện; Mục 2 quy định về thành lập thư viện.

Thứ ba, bổ sung 7 điều mới về: xã hội hóa hoạt động thư viện, tài nguyên thông tin hạn chế sử dụng (Chương I), thư viện lực lượng vũ trang (Chương II), phát triển tài nguyên thông tin, hiện đại hóa thư viện, phát triển văn hóa đọc, nguồn tài chính cho hoạt động thư viện (Chương III).

Sau khi chỉnh lý, dự thảo Luật gồm 6 Chương, 51 Điều, giảm 1 chương so với dự thảo trình tại phiên họp thứ 37 của Quốc hội.

Sáu chương của Luật Thư viện bao gồm:

Chương I. Những quy định chung

Chương II. Thành lập thư viện

Chương III. Hoạt động thư viện

Chương V. Quản lý nhà nước về thư viện

Chương IV. Quyền, và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động thư viện

Chương V. Quản lý nhà nước về thư viện

Chương VI. Điều khoản thi hành.           

Thanh Tú

NỔI BẬT TRANG CHỦ