• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Mua 50.000 đồng tiền heroine trả giá bằng 13 tháng tù

Thời sự 29/06/2018 - 07:00

(Tổ Quốc) -D đến khu vực cầu Phú Lương gặp và mua của một người đàn ông không quen biết một gói Heroin với số tiền 50 nghìn đồng. Mức án D lĩnh là 13 tháng tù. Bài học đắt giá cho những người làm bạn với ma túy.

Hội đồng xét xử TAND TP.Hải Dương do ông Phùng Thắng- Thẩm phán - chủ tọa phiên tòa ngày 26/6, tại đã xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo: Trần D, sinh năm 1975 tại Hải Dương. D. thường trú ở số 01/5 Trần Phú, phường Trần Phú, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương, là lao động tự do.

 ảnh minh họa

Theo cáo trạng số 113, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương truy tố Trần D về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự với căn cứ: Khoảng 10 giờ 30 phút, ngày 08/3/2018, tại khu vực đầu xóm Phú Bình, phường Nhị Châu, thành phố Hải Dương. Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an thành phố Hải Dương phát hiện bắt quả tang Trần D có hành vi cất giấu trái phép một gói giấy trắng có chữ in kích thước khoảng 0,5x01cm, bên trong có chứa chất bột dạng cục màu trắng D tự khai là Heroine cất giấu để sử dụng cho bản thân.

Tại cơ quan điều tra Trần D khai nhận: Do bản thân thỉnh thoảng có sử dụng Heroine nên khoảng 9 giờ 45 phút, ngày 08/3/2018 D đến khu vực cầu Phú Lương gặp và mua của một người đàn ông không quen biết một gói Heroin với số tiền 50 nghìn đồng. Sau khi mua được gói ma túy, D cầm gói ma túy trên tay đi bộ đến khu vực xóm Phú Bình thì bị công an thành phố Hải Dương phát hiện, do sợ hãi nên D đã thả gói ma túy xuống dưới đất nơi D đang đứng. Tại kết luận giám định số 214 Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hải Dương kết luận: Chất bột (dạng cục) mầu trắng ghi thu của Trần D , gửi đến giám định có khối lượng là 0,127 gam là loại Heroine. Hoàn trả 0,073 gam Heroine.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần D thừa nhận bản thân biết Heroine là chất Nhà nước cấm lưu hành nhưng do đã vài lần sử dụng Heroine nên đã cố ý mua, cất giấu trái phép Heroine nhằm mục đích sử dụng cho bản thân. Bị cáo nhất trí với kết luận giám định và không có thắc mắc gì; đồng thời thể hiện thái độ ăn năn hối cải; công nhận Cáo trạng mà Viện kiểm sát nhân dân thành phố HD đã truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự là đúng.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Dương thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa trình bày quan điểm vẫn giữ nguyên nội dung cáo trạng đã truy tố; đề nghị Hội đồng xét xử: Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Trần D phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Xử phạt bị cáo Trần D từ 15 đến 18 tháng tù.

HĐXX nhận định, cân nhắc tính chất mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, xét thấy bị cáo phạm tội về ma túy trong khi  tệ nạn ma túy đang có chiều hướng gia tăng. Do vậy cần buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt tù trong trại giam tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo mới có đủ tác dụng giáo dục. Do vậy, HĐXX đã tuyên bị cáo Trần D phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Xử phạt bị cáo Trần D 13 (mười ba) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ 08/3/2018.

Về hình phạt bổ sung, do Bị cáo là người không có nghề nghiệp và thu nhập ổn định, không có tài sản riêng nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo. Đối với toàn bộ số Heroine và vỏ bao gói hoàn lại sau giám định, xét thấy Heroine là chất Nhà nước cấm lưu hành và vỏ bao gói không còn giá trị sử dụng nên HĐXX tịch thu cho tiêu hủy./.

A.Trâm

NỔI BẬT TRANG CHỦ