• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Mua đồ bỏ đi, bất ngờ trúng “độc đắc” của thế kỷ?

Văn hoá 24/07/2018 - 11:28

(Tổ Quốc) - Mua lại nhà kho bỏ hoang, David Killen bỗng “trúng lớn” khi tìm thấy loạt tranh của danh họa nổi tiếng.

Trang Artnet đưa tin, một nhà môi giới New York tin rằng, mình đã “trúng số” độc đắc khi bỏ ra 15.000 USD để mua lại một nhà kho bỏ hoang New Jersey. Nguyên nhân là, trong số những đồ đạc bên trong nhà kho này, có khả năng bao gồm cả 6 bức vẽ chưa từng được biết tới của danh họa người Hà Lan Willem de Kooning.

Theo David Killen, chủ một phòng tranh uy tín tại Chelsea, New York, nhà kho mà anh mua lại chứa các tác phẩm không rõ nguồn gốc từ một studio của nhà bảo dưỡng nghệ thuật Orrin Riley và bạn đời Susanne Schnitzer – cả hai đều đã qua đời vào năm 1986 và 2009. Riley từng làm việc trong bộ phận bảo tồn tranh tại Bảo tàng  Solomon R. Guggenheim trước khi thành lập xưởng của riêng mình.

Trong suốt 9 năm, những người đại diện cho quyền lợi của Schnitzer đã cố gắng để trao trả các tác phẩm còn lại trong studio về chủ nhân ban đầu. Tuy nhiên, những nỗ lực này không thành công khi một tòa án tại New York tuyên bố, đây là một tư dinh bị bỏ hoang, và những tài sản trong đó phải được đem ra đấu giá.

Một bức tranh của Willem de Kooning

Killen cho biết, hầu hết trong khoảng 200 tác phẩm còn lại đều là những tác phẩm không quan trọng của các họa sỹ không nổi tiếng. Tuy nhiên, “canh bạc” của Killen đã đem lại may mắn cho ông, khi Killen phát hiện ra 6 bức tranh chưa được ký tên của Kooning. Tuy nhiên, do quỹ De Kooning hiện không cung cấp dịch vụ chứng thực tính nguyên bản của bức tranh, vì vậy đây sẽ là một thách thức mà Killen sẽ phải đối mặt.

Cựu trợ lý của Kooning, Lawrence Castagna nói với tờ New York Post rằng, các tác phẩm này là tranh gốc và được sáng tác trong những năm 1970. “Theo ý kiến của tôi, đó là tranh của Kooning, không nghi ngờ gì hết”, Castagna khẳng định.

Hiện chưa rõ, thị trường tranh sẽ phản ứng như thế nào trước phát hiện của Killen. Chuyên gia Marion Maneker lưu ý, các tác phẩm trừu tượng nhỏ của Kooning trong giai đoạn 1970 có giá khá tốt ở thời điển hiện tại. Hồi tháng Năm, một bức tranh Kooning vẽ năm 1977 đã được bán với giá 4,2 triệu USD – gấp đôi ước tính ban đầu.

Artnet cho biết, hiện mức giá kỷ lục cho một tác phẩm của danh họa Hà Lan là 66,3 triệu USD.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ