• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mưa lớn ở miền Trung, nhiều địa bàn bị chia cắt, đã có người mất tích

Thời sự 03/09/2019 15:02

(Tổ Quốc) - Mưa lớn kéo dài tại một số tỉnh ở miền Trung khiến nước sông, suối đang dâng cao. Nhiều địa bàn đã bị chia cắt cục bộ do ngập và sạt lở.

Ngày 3/9, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình thông tin, nhiều xã trong huyện đang bị chia cắt do nước lũ dâng cao.

Theo đó, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 2/9 trên địa bàn huyện có mưa to đến rất to. Mưa lớn khiến các tuyến đường về xã Tân Hóa, đoạn qua ngầm Lạc Thiện ngập trên 30 cm gây khó khăn cho các phương tiện đi lại qua địa bàn.

Ngập lụt

Nhiều xã thuộc huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đang bị cô lập do mưa lũ. Ảnh: T. Linh

Hiện nước lũ trên sông Rào Nan đang lên nhanh, nếu mưa lớn tiếp tục kéo dài có khả năng sẽ gây ngập lụt ở rốn lũ Tân Hóa. Nhiều xóm của xã Tân Hóa đã bị nước lũ chia cắt, các gia đình đang khẩn trương di dời đồ đạc, đưa vật nuôi lên cao để tránh lũ.

Cùng thời điểm này, tại một số xã như Tân Hóa, Trọng Hóa, Minh Hóa của huyện Minh Hóa cũng đang xảy ra ngập lụt cục bộ, nhiều sông suối nước dâng cao chia cắt một số nơi. Lãnh đạo UBND xã Trong Hóa, huyện Minh Hóa xác nhận, mưa lũ đã làm 1 người dân ở bàn Pa Choong, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa bị cuốn trôi, mất tích. Hiện lực lượng chức năng đang tổ chức tìm kiếm.

Trong khi đó tại tỉnh Quảng Trị, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn nhiều ngày qua khiến mực nước trên các sông đang lên cao. Nhiều tuyến đường tại các huyện miền núi đang bị chia cắt cục bộ do nước sông suối dâng cao và do sạt lở.

Ngập lụt (3) - Copy

Một số địa phương tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) bị chia cắt cục bộ do nước sông suối dâng cao làm ngập các tuyến đường.

Ngập lụt (2) - Copy

Tại huyện Hướng Hóa, một số điểm như: đường 15D (ngã ba La Lay đi CKQT La Lay), đoạn tiếp giáp giữa thôn Xa Tuông và thôn Trùm (xã Ba Tầng), 5 điểm thuộc Bản 10, thôn 4, Pa Lọ Ô (xã Thanh), các đập tràn tại thôn Ta Quan và Húc (xã A Xinh), 3 điểm tại Bản Giai, Bản 2, 3 (xã Thuận) nước dâng cao khiến người và phương tiện chưa thể qua được.

Tại huyện Đakrông, tại Km28 đoạn qua các thôn Ly Tôn, Sa Ta, Chai, A Đu (xã Tà Long) nước ngập cao 2m; thôn Vôi, Tà Lao (Tà Long) và đoạn qua cầu Đá Đỏ (Ba Nang) bị chia cắt. Trên tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đi qua huyện Đakrông đã xảy ra nhiều điểm sạt lở, trong đó có 2 điểm sạt lở với khối lượng lớn gây ách tắc giao thông như Km265+600 (200m3) và Km287+420 (100m3).

Ngập lụt (4)

Trên tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đi qua huyện Đakrông đã xảy ra nhiều điểm sạt lở.

Ngập lụt (5)

Phương tiện giao thông đi lại khó khăn.do sạt lở tại tuyến đường Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, tuyến đường Ba Lòng – Hải Phúc hiện mực nước tại cầu tràn đã vượt ngưỡng 1m, khiến người dân gặp khó khăn trong di chuyển. Lãnh đạo UBND huyện Đakrông đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương thông tuyến, đảm bảo việc đi lại của người dân trên địa bàn.

Trước tình hình trên, tại các điểm đập tràn có nước dâng cao, những tuyến đường giao thông có các điểm bị sạt lở, chia cắt cục bộ; Đồn biên phòng tại khu vực đã tăng cường lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương chốt chặn, không cho người và phương tiện qua lại.

Ngập lụt (1)

Lực lượng chức năng tích cực khắc phục các điểm sạt lở, thông đường.

Lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa cho hay, đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động, sơ tán một số hộ dân trên địa bàn xã Thuận và thị trấn Lao Bảo sống ở vùng thấp trũng, gần sông, suối…

Riêng tại xã Thuận, Đồn Biên phòng Thuận đã phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng di dời 21 hộ dân ở Bản 1 với 91 nhân khẩu đến nơi an toàn. Các cán bộ, chiến sĩ cùng đã giúp nhiều hộ dân ở 4 thôn có nguy cơ ngập lụt cao trên địa bàn xã Tân Long gồm Long Yên, Long An, Long Gia, Long Thuận chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ