• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Mua ma túy về đùng dần, cất giấu đủ chỗ nhưng vẫn không thoát án

Thời sự 18/07/2018 - 00:00

(Tổ Quốc) -Ngày 10/7, Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình xét xử sơ thẩm vụ án hình đối với bị cáo: Nguyễn Văn H – Sinh năm 1978; nơi cư trú: thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

H. từng bị Tòa án nhân dân thị xã Hòa Bình xử phạt 60 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản.

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Ngày 13/12/2017, Tổ Công tác Công an tỉnh Hòa Bình phối hợp với Công an xã Trung Minh làm nhiệm vụ tại khu vực phố Ng, xã T, thành phố Hòa Bình, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân có đối tượng tên Nguyễn Văn H đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Khoảng 13 giờ 30 phút H đang đứng trước cửa nhà tại Phố Ng thì Tổ công tác yêu cầu và tiến hành kiểm tra, phát hiện bắt quả tang trong túi áo ngực bên trái của Nguyễn Văn H đang mặc 01 (một) ống nhựa màu trắng nắp màu đỏ, bên trong hộp có chứa 09 (chín) gói nhựa nhỏ trong đó có 07 (bảy) gói nhựa màu xanh lá cây, 01 (một) gói nhựa màu xanh nước biển, 01 (một) gói nhựa màu trắng, H khai nhận là Heroin.

Đến 15 giờ 30 phút cùng ngày Tổ công tác khám xét chỗ ở của H thu giữ một hộp giấy trên bàn cạnh giường ngủ bên trong có: 01 Bao diêm hiệu Thống Nhất bên trong có 01 gói nilon màu trắng viền đỏ trong chứa chất bộ màu trắng; 01 ống nhựa màu trắng bên trong chứa tám viên nén màu hồng ; 01 gói nhựa màu trắng bên trong có một viên nén màu hồng.

ảnh minh họa

Nguyễn Văn H khai nhận mình là đối tượng nghiện chất ma túy, để có ma túy sử dụng nên tối ngày 12/12/2017 đã đến khu vực đê Đà Giang, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình tìm mua ma túy. Tại đây H đã mua được của một người đàn ông không quen biết 2.000.000 đồng ma túy và Hồng phiến sau đó H mang về nhà chia số ma túy thành mười gói nhỏ, số Hồng phiến chia làm hai gói (một gói chứa 8 viên một gói chứa 01 viên), H cất hai gói Hồng phiến và một gói ma túy vào hộp giấy để trên đầu giường ngủ gia đình còn cất giấu trong người 09 gói ma túy. Toàn bộ số ma túy và hồng phiến này H cất giấu với mục đích để sử dụng cho bản thân.

Tại bản kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hòa Bình khẳng định chất bột màu trắng thu được của H. gửi giám định có tổng trọng lượng 13,20g là ma túy, loại Heroine.  Các viên nén hình trụ màu hồng có tổng trọng lượng 0,88g là ma túy, loại Methamphetamine.

Tại Cáo trạng số 44 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hòa Bình truy tố Nguyễn Văn H về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, theo điểm g khoản 2 Điều 249 Bộ luật hình sự 2015.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đúng với lời khai tại cơ quan điều tra, các chứng khác có trong hồ sơ vụ án. Bị cáo thừa nhận hành vi đúng như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hòa Bình truy tố. Tại phiên tòa bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo hưởng mức án nhẹ nhất.

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định lời khai nhận của bị cáo đúng với Biên bản phạm tội quả tang, biên bản khám xét, các biên bản lời khai của bị cáo, lời khai nhân chứng tại cơ quan điều tra; phù hợp với chứng cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án.

Nguyễn Văn H là người có năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi cất giữ 13,20g Heroine và 0,88g Methamphetamine bị pháp luật nghiêm cấm nhưng vẫn cố ý thực hiện tội phạm. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm đã xâm phạm đến chính sách thống nhất quản lý của Nhà nước về chất ma túy, trực tiếp là hoạt động tàng trữ chất ma túy; xâm phạm trật tự, an toàn xã hội và tính mạng sức khoẻ con người, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của nòi giống. Hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, được quy định tại điểm g khoản 2 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Bị cáo là người có nhân thân xấu, là đối tượng nghiện chất ma túy, năm 1996 đã bị Tòa án nhân dân thị xã Hòa Bình xử phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Trộm cắp tài sản công dân và tổ chức dùng chất ma túy; năm 2004 bị Tòa án nhân dân thị xã Hòa Bình xử phạt 24 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản; năm 2009 bị Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình xử phạt 36 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, với đặc điểm nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, HĐXX nhận thấy cần có mức án thật nghiêm khắc, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới đủ để cải tạo, giáo dục bị cáo đồng thời răn đe, phòng ngừa tội phạm chung. Do vậy, HĐXX tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Văn H phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và xử phạt 7 (bẩy) năm tù./.

A.Trâm

NỔI BẬT TRANG CHỦ