• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ bán 1,1 triệu thùng dầu tịch thu từ tàu Iran, thu về hơn 40 triệu USD nhưng không tiết lộ tên khách hàng

Thế giới 30/10/2020 12:25

(Tổ Quốc) - AFP dẫn các nguồn tin cho biết, ngày 29/10, Mỹ tuyên bố đã bán các thùng dầu thu giữ được từ Iran và thu về hơn 40 triệu USD.

Hồi tháng 8, Washington tuyên bố đã thu được 1,1 triệu thùng dầu từ 4 tàu chở dầu của Iran đang trên đường đi tới Venezuela. Được biết, Iran và Venezuela đều bị Mỹ cấm vận.

Michael Sherwin, Quyền Viện trưởng Viện Kiểm sát liên bang thành phố Washington, cho hay: "Chúng tôi ước tính Mỹ sẽ thu về hơn 40 triệu USD từ các thùng dầu tịch thu từ 4 tàu chở dầu này".

Ông Sherwin cũng cho biết "một phần lớn" tiền bán dầu sẽ được Mỹ trả cho các "nạn nhân của khủng bố". Tuy nhiên, phía Mỹ không tiết lộ khách hàng nào đã mua lượng dầu khổng lồ này.

Tòa án Mỹ đã yêu cầu chính phủ Iran thanh toán cho các vụ tấn công, gần đây nhất là vào tháng 7 khi Mỹ buộc Tehran trả 879,1 triệu USD cho vụ ném bom Ả Rập Saudi năm 1996 khiến 19 lính Mỹ thiệt mạng.

Iran phủ nhận trách nhiệm và nói không có ý định trả tiền, cho rằng Mỹ cần phải bồi thường cho những sự kiện trước đây, bao gồm việc Mỹ hỗ trợ ông Saddam Hussein trong chiến tranh Iran-Iraq.

Elliott Abrams, đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề Iran và Venezuela, ước tính rằng từ tháng 5/2018, Mỹ đã khiến xuất khẩu dầu mỏ của Iran giảm từ 2,5 triệu thúng/ngày xuống "một mức rất nhỏ".

Venezuela có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới nhưng nền kinh tế nước này hiện rơi vào tình trạng trì trệ, người dân thường xuyên chịu cảnh mất điện và do đó nước này cần hỗ trợ từ Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần đề xuất áp thêm các trừng phạt mới Iran và phủ nhận quyền hợp pháp của tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Vài ngày trước khi cuộc bầu cử diễn ra, chính quyền ông Trump tiếp tục gia tăng áp lực lên Iran. Trong khi đó, ứng cử viên Joe Biden lại là người thiên về giải pháp đối ngoại với Iran hơn ông Trump.

Ngày 29/10, Bộ Ngân khố Mỹ thông báo cấm vận nhằm vào 8 thực thể ở Iran, Trung Quốc và Singapore vì xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ.

Trong năm 2018, ông Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vốn được xây dựng và kí kết dưới thời ông Barack Obama.

Theo CNN, các quan chức từ Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Mỹ cũng đã thu giữ lượng vũ khí lớn nhất từ trước tới nay của Iran vào cuối năm 2019, đầu năm 2020.

Tất Đạt

NỔI BẬT TRANG CHỦ