• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Mỹ bắt giữ tàu hàng: Triều Tiên phản ứng mạnh

Thế giới 14/05/2019 15:27

(Tổ Quốc) - Triều Tiên hôm thứ ba đã yêu cầu trả lại một con tàu chở hàng bị Washington bắt giữ vào tuần trước.

Triều Tiên chỉ trích việc Mỹ bắt giữ một tàu chở hàng của Triều Tiên vì liên quan đến việc cấm xuất khẩu than đá và yêu cầu trả lại con tàu ngay lập tức.

Hãng thông tấn trung ương chính thức của Triều Tiên KCNA đã đưa ra một tuyên bố của một phát ngôn viên bộ ngoại giao giấu tên, người đã cáo buộc Hoa Kỳ không tuân theo tinh thần của một thỏa thuận thượng đỉnh vào tháng 6 năm ngoái giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump.

Mỹ bắt giữ tàu hàng: Triều Tiên phản ứng mạnh - Ảnh 1.

Con tàu Wise Honest. (Nguồn: AP)

Ông Kim và ông Trump đã nhất trí với một tuyên bố kêu gọi Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân và cải thiện quan hệ song phương, nhưng trong cuộc gặp thứ hai, hai nhà lãnh đạo chưa đồng ý được với nhau về việc giảm trừ trừng phạt và giải trừ quân bị.

Theo AP, việc bắt giữ tàu chở hàng, được công bố vào tuần trước, diễn ra vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ Hoa Kỳ- Triều Tiên, với việc Triều Tiên nối lại các cuộc thử nghiệm vũ khí dường như để buộc Hoa Kỳ phải giảm nhẹ lệnh trừng phạt.

"Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mà Hoa Kỳ đề cập là một trong những lý do để lấy tàu thương mại của chúng tôi tương đồng với việc vi phạm chủ quyền của đất nước chúng tôi và chúng tôi hoàn toàn bác bỏ điều đó", tuyên bố của KCNA nói. "Hoa Kỳ nên xem xét cẩn trọng những hậu quả mà vụ chiếm giữ giữa ban ngày của họ có thể mang lại cho tình hình chính trị và nên gửi lại tàu của chúng tôi mà không nên do dự."

Trước khi Hoa Kỳ bắt giữ tàu chở hàng này, dài 177 mét, được đặt tên là Wise Honest, thì nó đã bị Indonesia bắt giữ lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2018 khi đang vận chuyển một lượng lớn than. Nó đã được vận chuyển vào thứ bảy vừa qua Samoa thuộc Mỹ, nơi nó sẽ trải qua các cuộc thanh sát.

Triều Tiên bị cấm xuất khẩu than theo lệnh trừng phạt của LHQ được tăng cường vào năm 2017 để trừng phạt các vụ thử vũ khí ngày càng mạnh mẽ trong năm đó. Các chuyên gia tin rằng than và xuất khẩu khoáng sản khác đã giúp tài trợ cho ngành công nghiệp vũ khí của Bình Nhưỡng.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ