• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Mỹ “bất lực” ngăn cản Nga bảo hộ hạt nhân Iran?

Thế giới 15/05/2018 - 06:09

(Tổ Quốc) - Mỹ rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran không đồng nghĩa với việc quan hệ hợp tác Nga, Iran về năng lượng hạt nhân – bị dừng lại.

Mới đây, một chuyên gia về hạt nhân đã cảnh báo, quyết định của Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA, hay còn được gọi là thoả thuận hạt nhân Iran), sẽ không thể phá bỏ được sự hợp tác giữa Nga và Iran trong lĩnh vực hạt nhân.

Ông Hassan Beheshtipour, chuyên gia về năng lượng hạt nhân lưu ý, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã xác nhận tới 11 lần rằng, chương trình hạt nhân của Iran phục vụ cho mục đích hoà bình.

Cũng theo ông, nước Mỹ không có đủ khả năng để ngăn cản Nga tiếp tục hợp tác với Iran về năng lượng hạt nhân.

“Ngay cả khi Mỹ rút khỏi JCPOA, hợp tác Nga – Iran sẽ không dừng lại và việc xây dựng các lò phản ứng hạt nhân mới cho nhà máy hạt nhân Bushehr sẽ vẫn tiếp tục”, ông Beheshtipour nói. “Mỹ đã phản bội lại chính mình… và đơn phương rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran là sự công khai chống lại luật pháp quốc tế”.

Chuyên gia này nhận định, nước Mỹ chỉ công nhận các điều luật quốc tế khi chúng phù hợp với lợi ích của họ. “Nếu không, thì họ đơn giản là lờ đi tất cả”, ông chỉ ra.

Mặc dù Mỹ rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran, nhưng Moscow và Tehran gần như chắc chắn sẽ vẫn tiếp tục quan hệ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Nikolai Kozhanov, một chuyên gia khác về các vấn đề Iran tại Đại học châu Âu ở St. Petersburg, Nga cũng đồng tình với ý kiến trên, và cho biết, Moscow có thể đáp trả động thái của Tổng thống Trump.

Ông Kozhanov nói: “Nhà máy Bushehr sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ lệnh trừng phạt nào, bởi vì Mỹ và Nga đã có một hiệp định trong đó, Washington không thể áp dụng trừng phạt lên tập đoàn Rosatom và các nhà thầu con, nhằm đổi lấy việc Moscow đồng ý tham gia vào thoả thuận hạt nhân Iran trước đây”.

“Tuy nhiên, do Nga và Mỹ đã ký kết thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, Moscow sẽ có động thái đáp trả. Vì vậy, tôi nghĩ rằng, chương trình hạt nhân của Iran sẽ nằm trong sự bảo hộ của Nga”, ông Kozhanov dự đoán.

Trong khi đó, Hassan Mohammadi, một chuyên gia năng lượng hạt nhân người Iran, tin rằng, Tổng thống Mỹ đang trì hoãn thực thi việc rút khỏi thoả thuận hạt nhân, đồng thời không tin rằng, quyết định của ông Trump sẽ không thành công.

Theo chuyên gia này, các đồng minh của Iran là Nga và Trung Quốc, cũng như các nước châu Âu tham gia vào quá trình thương thảo JCPOA kéo dài hàng năm – đều phản đối động thái của Mỹ. Ngay cả Canada và Australia cũng tỏ ra không hài lòng với những tuyên bố của người đứng đầu Nhà Trắng. 

“Ông Trump đang dành thời gian chờ xem phản ứng của các nước, trước khi tiếp tục với lệnh trừng phạt,” Mohammadi nói. “Không có sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, các lệnh trừng phạt đơn giản là sẽ không có tác dụng”.

Chuyên gia người Iran khẳng định: “Châu Âu, Nga và Trung Quốc coi quyết định rút khỏi thoả thuận hạt nhân của Mỹ là thiếu sáng suốt, điều mà họ sẽ không đồng tình… Vì vậy, tôi không nghĩ sẽ có điều gì nghiêm trọng xảy ra”.

Ông cũng phân tích, có ba kết quả các thể xảy ra sau khi Mỹ rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran. Thứ nhất, các nước châu Âu sẽ làm theo Mỹ; thứ hai, các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ không áp dụng cho các công ty châu Âu; và thứ ba, các đồng minh của Mỹ sẽ ép “ông lớn” này phải thay đổi quyết định, và không tái áp dụng các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ