• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Mỹ bất ngờ “lách mũi dao” khuấy động chia rẽ Pháp, Anh

Thế giới 03/07/2018 - 08:03

(Tổ Quốc) - Washington đe doạ, Pháp đã sẵn sàng thay thế Anh trở thành một đối tác thường xuyên của Mỹ.

Theo Sputnik, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục gây áp lực lên các thành viên NATO phải gia tăng chi tiêu quân sự. Đây cũng chính là một trong những chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra trong tháng này tại Brussels, Bỉ.

Trong một lá thư gửi tới người đồng cấp nước Anh Gavin Williamson, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo, mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước sẽ bị huỷ hoại nếu London không tăng ngân sách quốc phòng của mình.

Tờ The Sun cho biết, ông Mattis đã bày tỏ mối lo ngại về nguy cơ sụt giảm năng lực quân sự và ảnh hưởng ngoại giao của London trên trường quốc tế.

“Một quốc gia toàn cầu như Anh, với các lợi ích và cam kết trên toàn thế giới, sẽ đòi hỏi một mức ngân sách quốc phòng vượt khỏi những gì mà chúng ta sẽ mong đợi ở các đồng minh chỉ có lợi ích khu vực”, lá thư viết.

(Từ trái qua) Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May

Bộ trưởng Mattis cũng hy vọng rằng, “Anh sẽ sớm chia sẻ với Mỹ một chương trình quốc phòng rõ ràng, đã có nguồn tài chính toàn bộ”, từ đó cho phép Washington có thể “hoạch định tương lai hợp tác với London từ một lập trường vững mạnh và tự tin”.

Nhắc tới mối quan hệ đặc biệt giữa Anh và Mỹ, người đứng đầu Lầu Năm góc còn chỉ ra, trong khi Anh có thể muốn “luôn là một lựa chọn cho quan hệ đối tác của Mỹ”, Pháp lại đang bắt đầu gia tăng ngân sách quốc phòng của mình. Và Paris tỏ ra đã sẵn sàng thay thế London trong khía cạnh này.

“Là một tay chơi toàn cầu, Pháp và Mỹ đã thống nhất hiện đang là thời điểm thích hợp để tăng cường đáng kể mức độ đầu tư của chúng tôi vào quốc phòng. Các nước đồng minh khác cũng đang đi theo chúng tôi,” ông Mattis viết.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng hứa sẽ dành thêm hàng trăm tỷ euro cho ngân sách quốc phòng Pháp vào năm 2025.

Chính quyền Trump nhiều lần kêu gọi các nước châu Âu đóng góp nhiều hơn cho NATO, do hầu hết các nền kinh tế EU đều không thực hiện được mục tiêu dành 2% GDP làm ngân sách quốc phòng.

Trong khi Anh hiện vẫn cam kết với yêu cầu chi tiêu quốc phòng của NATO, đầu năm nay, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh từng phát biểu, Anh “đã duy trì ngân sách quốc phòng lớn nhất tại châu Âu,” đồng thời nhận định rõ, nước này sẽ tiếp tục vượt khỏi mục tiêu 2%.”

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ