• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Mỹ bất ngờ rầm rộ đến Iraq bám sát cuộc chiến Mosul

Thế giới 22/10/2016 21:37

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 22/10 có chuyến thăm không báo trước tới Iraq để tìm hiểu về việc tiến hành chiến dịch tấn công giải phóng Mosul từ IS.  

Ông Carter, cũng sẽ gặp các quan chức Iraq trong chuyến đi này nhằm thể hiện sự ủng hộ cho một chiến dịch quân sự có thể kéo dài và đầy khó khăn.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. (Nguồn: Al Jazeera )

Bên cạnh đó, ông Carter có thể có một số nhiệm vụ ngoại giao tinh tế. Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), có đường biên giới liền kề với Iraq khoảng 200 dặm đã khẳng định rằng muốn tham gia vào chiến dịch giải phóng Mosul. Tuy nhiên, Iraq đã phản đối ý định này của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 21/10, ông Carter cũng đã gặp Tổng thống Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Binali Yildirim và Bộ trưởng Quốc phòng Fikri Isik, tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói rằng họ đã đạt được "một thỏa thuận trên nguyên tắc" về sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch Mosul.

Chuyến thăm của ông Carter đến Iraq khi chiến dịch tấn công Mosul đã diễn ra được 6 ngày và sau khi mới có tin ngày 20/10, một lính Mỹ  đã thiệt mạng trong một vụ nổ bom ở miền bắc Iraq.

Dù các quan chức Mỹ cho rằng lực lượng quân sự Iraq và người Kurd peshmerga đang dẫn đầu chiến dịch và khoảng 5.000 lính Mỹ tham chiến chỉ có vai trò hỗ trợ thì vẫn còn nhiều nguy hiểm đối với lực lượng Mỹ.

Trong khi bày tỏ sự lạc quan thận trọng về giai đoạn đầu của chiến dịch giải phóng Mosul, nhiều quan chức Mỹ cũng nhấn mạnh rằng IS có lực lượng chiến đấu cứng rắn và có thể sẵn sàng liên tục thay đổi chiến lược. IS cũng vừa phát động một cuộc tấn công ở Kirkurk và khiến khoảng 40 người thiệt mạng.

(Theo NBC News)

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ