• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Mỹ đề xuất án phạt tử hình cao nhất cho trường hợp buôn bán ma túy

Thời sự 19/05/2018 00:00

(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức đề xuất án phạt tử hình cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức buôn bán ma túy vào tháng 3/2018 tại  New Hampshire.

Trong bài phát biểu ở Manchester, New Hampshire vào hồi tháng 3/2018, Tổng thống Donald Trump kêu gọi hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những kẻ buôn bán ma tuý, gồm áp dụng án tử hình trong một số trường hợp phù hợp với luật hiện hành.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Trump cho rằng, chính phủ liên bang đang lãng phí thời gian nếu không đưa ra hình phạt cao nhất là tử hình đối với các hoạt động buôn bán ma túy trong một số trường hợp phù hợp với luật hiện hành.

Tổng thống Trump thông báo kế hoạch chống lại cuộc khủng hoảng nghiện thuốc giảm đau gây nghiện nhóm opioid tại New Hampshire – tiểu bang có tỉ lệ chết vì lạm dụng opioid cao thứ ba trên toàn quốc.

Tuyên bố của Tổng thống Trump diễn ra trong bối cẳng căng thẳng gần đây khi chính phủ liên bang bày tỏ khó khăn đối phó với tội phạm ma túy cùng với đề xuất tăng cường quỹ tài trợ liên bang chương trình y tế và chiến dịch quảng cáo. Tuy nhiên, đề xuất của Tổng thống Trump cho án phạt tử hình đã liên tục bị các quan chức đại diện luật pháp và tổ chức tự do dân sự lên án.

“Nếu chúng ta không mạnh tay với những kẻ buôn bán ma túy thì chúng ta sẽ phải lãng phí thời gian với vụ việc này. Và trong đó, bản án tử hình là hình phạt nghiêm khắc nhất”, ông Trump khẳng định.

Theo Tổng thống Mỹ, những kẻ buôn bán ma túy sẽ giết chết hàng nghìn người trong cuộc sống nhưng lại không bị trừng phạt những tội lỗi mà chúng gây ra. Việc áp dụng hình phạt mạnh nhất nên được thực hiện.

“Đây là một chiến thắng cho vấn đề rất khó khăn nếu chúng ta trừng phạt mạnh tay vào những kẻ buôn bán ma túy”, ông Trump nói thêm.

Ông Jeff Sessions, Bộ một thành viên trong nội các của Tổng thống Trump cho biết sẽ cân nhắc hình phạt tử hình trong trường hợp phù hợp.

Phần lớn các ý kiến khác đều bày tỏ không ủng hộ.

“Buôn bán ma túy không phải là một hành vi tội phạm đáng để nhận án tử hình”, Jesselyn McCurdy, một vận động hành lang cho Liên minh Tự do Dân sự cho biết.

Tuyên bố cho hình phạt nghiêm khắc đối với những tội phạm ma túy của Tổng thống Trump đã khiến cho nhiều quan chức khác của Mỹ lo lắng. Các đại diện trong ngành luật pháp cho rằng, không thể đưa ra các hình phạt nghiêm khắc nhất chỉ vì lý do của cuộc khủng hoảng opioid. Các chuyên gia chính sách cũng lên án đề xuất này. Theo báo cáo mới đây của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ, các phòng cấp cứu thường xuyên tiếp nhận những trường hợp dùng ma túy quá liều như heroin, fentanyl và opioid với số lượng tăng 30% trong năm 2017 so với 2016. Báo cáo chỉ ra rằng trong giai đoạn tháng 7.2016-9.2017, có tổng cộng 142.557 ca cấp cứu xuất phát từ việc sử dụng quá liều opioid.

Một số quan chức Mỹ cho biết hiện chưa thể áp dụng án phạt tử hình cho những kẻ buôn bán ma túy cho dù Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố như vậy.

“Có thể Mỹ chưa sẵn sàng cho điều đó. Có thể… và tôi có thể hiểu điều đó”, ông Trump nói.

“Cách tốt nhất để đánh bại khủng hoảng ma túy là phải cố gắng ngăn chặn ngay đầu tiên. Tôi cũng ủng hộ việc chi tiền cho các quảng cáo để đánh vào ý thức người dân về việc sử dụng và lạm dụng ma túy tồi tệ như thế nào”, Tổng thống Trump nói.

Theo Tổng thống Trump, đó là chiến lược hướng tới đối tượng là trẻ em và thanh thiếu niên về thông điệp tác động xấu của ma túy. Đây là chiến dịch quảng cáo “Chỉ nói không” vào những năm 1980 và đầu năm 1990./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ