• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Mỹ dùng chiêu 'vừa đấm vừa xoa' với Iran

Thế giới 16/09/2017 - 09:21

(Tổ Quốc) - Mỹ một mặt giảm nhẹ trừng phạt theo thỏa thuận hạt nhân Iran, nhưng lại tăng sức ép đối với một số mặt khác.  

Mỹ ngày 14/9 đã gia hạn một số biện pháp giảm nhẹ trừng phạt đối với Iran theo khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân với nước này năm 2015- tuy nhiên, vẫn chưa quyết định liệu có giữ bản thỏa thuận này hay không.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói với các phóng viên rằng chính quyền đã chấp thuận miễn trừ một số lệnh trừng phạt đối với Iran để "duy trì tính linh hoạt" khi họ đang xây dựng chính sách với nước này. Bà không chỉ ra cụ thể những biện pháp trừng phạt nào được miễn trừ.

Ông Trump sắp phải ra quyết định về vấn đề Iran vào tháng 10 tới. (Nguồn: Reuters)

Trước đó, các nguồn tin cho biết Mỹ sẽ gia hạn việc miễn trừ phần lớn các biện pháp trừng phạt mạnh đối với Iran.

Trong phần 1245 của Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA) 2012, Washington đã đe dọa sẽ xử phạt các ngân hàng của các khách hàng mua dầu mỏ của Iran nếu họ không cắt giảm đáng kể việc mua dầu thô của Iran.

Cũng theo luật trên, các biện pháp trừng phạt này có thể được miễn trừ trong tối đa 120 ngày, và buộc chính phủ Hoa Kỳ phải xem xét lại vấn đề này bốn tháng một lần.

Tuy nhiên, trong một tín hiệu cho thấy chính quyền của Tổng thống Trump muốn tăng sức ép lên Tehran, Bộ Tài chính Hoa Kỳ trong cùng ngày đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với 11 cá nhân và tổ chức được cho là ủng hộ chương trình hạt nhân Iran và lực lượng Quds của nước này, cũng như có liên quan đến các cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống tài chính Mỹ.

Trong đó, có 7 cá nhân là người Iran, hai tổ chức Iran và hai thực thể của Ukraine. Hành động này bao gồm việc đóng băng tài sản những cá nhân, tổ chức trên đặt tại Mỹ và cấm các công dân Mỹ làm ăn với họ.

Sự kết hợp các bước đi này diễn ra khi chính quyền Mỹ sắp tới thời điểm phải xem xét lại chính sách với Iran. Sớm nhất là vào ngày 15/10 tới, ông Trump sẽ phải đưa ra quyết định về việc có nên duy trì hiệp ước này hay không, tính tới cả việc Iran đã tuân thủ thỏa thuận này hay chưa và nó có lợi cho an ninh quốc gia của Mỹ hay không.

Tổng thống Donald Trump đã từng nói rằng Iran đang vi phạm "tinh thần" của bản thỏa thuận.

"Chúng tôi sẽ không để yên cho những gì họ đang làm", ông Trump nói với các phóng viên trên chiếc phi cơ Không lực Một. Tuy nhiên, ông không nói rõ liệu ông có duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 hay không.

Viễn cảnh Washington phản đối thỏa thuận trên đã khiến một số đồng minh quan trọng của Mỹ đã giúp đàm phán thỏa thuận lo ngại, đặc biệt khi thế giới đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

(Theo Reuters)

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Chủ tịch Quốc hội: Những nghĩa cử cao đẹp làm lay động lòng người

Chủ tịch Quốc hội: Những nghĩa cử cao đẹp làm lay động lòng người

(Tổ Quốc) - Tối 17/10, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô, TP. Hà Nội đã diễn ra Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2018.

Đọc Thêm

Xem thêm