• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Mỹ gần Nga : Tín hiệu trùng bắt nhịp "song kiếm hợp bích" ngay khi chạm mặt?

Thế giới 15/05/2019 10:01

(Tổ Quốc) - Trong cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ông Putin cho biết ông muốn quan hệ giữa Nga và Mỹ có thể cải thiện trong thời gian tới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong hai cuộc gặp quan trọng tại Nga

Hãng Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói trong cuộc gặp gỡ tại Nga rằng Washington sẽ không để bất kỳ điều gì ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ 2020 và muốn Moscow có động thái để không bị vướng vào các nghi ngờ tương tự giống như bầu của Tổng thống Mỹ 2016.

Mỹ gần Nga : Tín hiệu trùng bắt nhịp song kiếm hợp bích ngay khi chạm mặt? - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh:Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại khu nghỉ dưỡng Biển Đen tại Sochi. Tổng thống Putin đã khẳng định rằng Nga không bao giờ can thiệp vào bầu cử Mỹ. Các báo cáo điều tra của Công tố viên đặc biệt Mỹ - Robert Mueller hiện không có bằng chứng kết luận Moscow có liên quan trong chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Căng thẳng lâu dài của tình báo Mỹ không có căn cứ đưa ra việc Moscow có liên quan đến kết quả bầu cử Mỹ 2016.

Chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Mike Pompeo diễn ra sau khi cung cấp các thông tin về báo cáo vụ điều tra liên quan đến Công tố viên đặc biệt Mueller.

Bởi vì chưa có bằng chứng về vụ việc nên Tổng thống Putin cho biết ông hi vọng quan hệ giữa Mỹ và Nga có thể cải thiện trong thời gian tới.

"Tôi đặc biệt muốn bày tỏ mong muốn quan hệ giữa Mỹ và Nga sẽ khởi sắc trong thời gian tới, cùng nhau giải quyết các vấn đề vì lợi ích chung của chúng ta", Tổng thống Putin nói với Ngoại trưởng Mike Pompeo.

"Chúng tôi từng nói nhiều lần về mong muốn có thể khôi phục hoàn toàn quan hệ giữa Nga và Mỹ. Tôi hi vọng rằng các điều kiện cần thiết cho điều đó xảy ra nên được thiết lập ngay từ bây giờ", Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết.

Chuyến thăm Nga đầu tiên với vai trò là một Ngoại trưởng Mỹ, ông Pompeo đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Sergei Lavrov, cùng bàn về các vấn đề nóng như Ukraine và Venezuela. Sau cuộc gặp, hai Ngoại trưởng Mỹ và Nga cho biết họ đã có các chia sẻ về nhiều vấn đề.

"Tôi muốn khẳng định với Ngoại trưởng Nga Lavrov rằng vấn đề can thiệp trong bầu cử Mỹ là không thể chấp nhận. Nếu người Nga có liên quan trong bầu cử Mỹ 2020 thì quan hệ hai bên chỉ có thể khiến cho tình hình trở nên tồi tệ hơn. Tôi khuyến khích điều đó không xảy ra", Ngoại trưởng Mike Pompeo nói.

Cả Ngoại trưởng Nga Lavrov và Ngoại trưởng Pompeo cho biết hai bên đã chia sẻ thúc đẩy quan hệ trong thời gian tới mặc dù chưa thể chắc chắn liệu Tổng thống Putin và Tổng thống Trump có gặp gỡ bên lề thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản trong thời gian tới hay không.

"Tổng thống Putin sẽ chấp thuận cho cuộc gặp gỡ nếu được hỏi chính thức", Reuters trích dẫn lời một quan chức Kremlin đã nói với báo chí.

"Mỹ hiện sẵn sàng thúc đẩy quan hệ với Nga miễn là cả hai nước có thể tìm thấy lợi ích chung. Tổng thống Trump cũng đã khẳng định rằng muốn cải thiện quan hệ với Nga. Điều này sẽ thuận lợi cho người dân hai nước. Và tôi cho rằng, các cuộc gặp gỡ ngày hôm nay là nền tảng cho định hướng tiếp theo", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói thêm.

Tìm nền tảng thúc đẩy Nga – Mỹ "song kiếm hợp bích"

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói với báo chí sau cuộc gặp với Tổng thống Putin rằng hai bên đã có cuộc trao đổi rất hữu ích về vấn đề Syria và bằng cách nào để thúc đẩy tiến trình chính trị ở đất nước này đồng thời cũng đưa ra các quan điểm cho tiến trình tích cực về vấn đề Afghanistan.

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Tổng thống Putin đã thảo luận về vấn đề Triều Tiên . Cả hai bên đều muốn Bình Nhưỡng có thể từ bỏ vũ khí hạt nhân và tiến tới nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

"Tôi cho rằng chúng ta nên chia sẻ cùng mục đích và hi vọng có thể tìm kiếm chung nền tảng cùng nhau. Tổng thống Vladimir Putin hiểu rằng, Mỹ muốn tiếp tục thúc đẩy cơ hội phát triển và tôi cho rằng có nhiều nền tảng cùng nhau cho định hướng tương lai", Ngoại trưởng Pompeo nói về vấn đề Triều Tiên.

Ngoại trưởng Pompeo cũng cho biết, Tổng thống Trump đã làm rõ ràng rằng ông muốn tiếp tục giữa mối quan hệ với Nga.

"Chúng ta có nền tảng chung để có thể thống nhất từ các quan điểm khác biệt. Từ đó sẽ cố gắng thúc đẩy tìm hướng giải quyết vì lợi ích chung. Đây sẽ là lộ trình để giải quyết các vấn đề khó khăn mà chúng ta đang phải đối mặt", Ngoại trưởng Pompeo nói về mối quan hệ Nga và Mỹ.

Cùng với vấn đề can thiệp bầu cử Mỹ, hai bên cũng trao đổi về vấn đề Venezuela - một trong số các vấn đề nóng gần đây.

Ngoại trưởng Lavrov cũng nói với báo chí rằng, hai nước cũng đã có các ý kiến về chương trình hạt nhân của Iran và định hướng của cộng đồng quốc tế đối với Tehran trong khi Ngoại trưởng Mike Pompeo bày tỏ lo lắng về tình hình leo thang trong cuộc xung đột Idlib, Syria.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ