• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tín hiệu lạc quan giữa Mỹ và Trung Quốc trong đại dịch Covid-19

Thế giới 31/03/2020 17:06

(Tổ Quốc) - Theo trang SCMP, các căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã lắng xuống sau các hứa hẹn hợp tác chống dịch Covid-19 từ các quan chức y tế hai nước.

Mỹ và Trung Quốc chung tay đối phó đại dịch

Đại diện từ Bộ Y tế Trung Quốc và Bộ Y tế Mỹ đã có cuộc điện đàm đầu tiên thảo luận về việc chung tay chống dịch Covid-19 sau một thời gian dài căng thẳng giữa hai nước.

Mỹ gần Trung Quốc: Tín hiệu lạc quan của hai cường quốc trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP

Trong bối cảnh đại dịch bùng phát trên thế giới, các quan chức y tế Mỹ và Trung Quốc đã cam kết phối hợp cùng nhau đối phó với đại dịch.

Cuộc điện đàm đầu tiên bằng điện thoại giữa đại diện y tế Mỹ và Trung Quốc đã diễn ra sau hai tháng căng thẳng bởi dịch bệnh.

Theo trang web Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc, cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng y tế Trung Quốc Ma Xiaowei và Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar đã diễn ra vào ngày 30/3, trong đó có đảm bảo từ phía Bộ trưởng y tế Ma rằng Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Mỹ trong nỗ lực kiểm soát đại dịch.

Đây là động thái đầu tiên thúc đẩy hợp tác y tế giữa hai nước sau cuộc điện đàm tuần trước giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó hai nhà lãnh đạo đồng ý sẽ hợp tác cùng nhau đối phó với mức độ lây lan của virus.

Vào ngày 30/3, Tổng thống Trump cho biết Mỹ đã nhận được các hỗ trợ y tế từ Nga và Trung Quốc trong đại dịch diễn biến phức tạp.

"Trung Quốc đã gửi cho Mỹ các thiết bị y tế. Điều đó thật tuyệt vời. Nga cũng đã gửi cho chúng tôi rất nhiều các thiết bị y tế", Tổng thống Trump nói với báo chí.

"Các quốc gia khác đã gửi cho chúng tôi nhiều thứ và điều này thực sự hanh phức", Tổng thống Trump cho biết.

Bộ trưởng Y tế Trung Quốc Ma Xiaowei cho biết, tình hình tại Trung Quốc đã cải thiện. Các dịch vụ y tế của đất nước đã trở lại hoạt động bình thường. Theo ông Ma, Mỹ và Trung Quốc vẫn duy trì hợp tác lâu dài và rằng Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và công nghệ trong cuộc chiến chống Covid-19.

"Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với cộng đồng quốc tế, bao gồm Mỹ cùng với quan điểm minh bạch, cởi mở và trách nhiệm", ông Ma cho biết.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar đã trích dẫn trên website đánh giá cao các nỗ lực của Trung Quốc và chương trình chống đại dịch đồng thời nói rằng Mỹ hi vọng thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc.

Trao đổi điện đàm báo cáo giữa hai nước từng diễn ra vào 28/1 trước khi hai nước có nhiều căng thẳng trong đại dịch thời gian qua. Các quan chức hai nước từng tranh cãi về vấn đề Covid-19.

Trong diễn biến căng thẳng giữa hai nước, dịch bệnh Covid-19 đã lan tỏa khắp thế giới. Mỹ đã vượt qua Trung Quốc và Italy về số ca nhiễm Covid-19 với hơn 160.000 ca nhiễm và hơn 3000 ca tử vong.

Đối với Mỹ và Trung Quốc, đại dịch có thể thay đổi cuộc chơi?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể giảm đi. Về cơ bản, cuộc chạy đua hiện tại giữa hai nước là thúc đẩy hồi phục kinh tế.

Trong bối cảnh thách thức chung, Trung Quốc và Mỹ phải tái hợp nhằm đối phó với đại dịch.

Nếu đại dịch xảy ra cùng một thời điểm tại hai quốc gia thì sẽ không có quốc gia nào đổ lỗi cho nhau. Ở thời điểm bùng phát tại Trung Quốc, có ít ca xác nhận nhiễm Covid-19 tại Mỹ, Tổng thống Trump đã chưa có biện pháp tức thời phản ứng với đại dịch. Nhưng đến hiện tại, Mỹ đã trở thành quốc gia có số ca nhiễm cao nhất thế giới.

Trước đại dịch, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Trump đã từng hai lần điện đàm cách đây hai tháng nhằm cố gắng bình ổn quan hệ song phương. Trong cuộc điện đàm tháng Hai, Tổng thống Trump đã yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ chống đại dịch và đầu tháng này, Chủ tịch Tập Cận Bình đã hỗ trợ với Mỹ trong cuộc chiến chống Covid-19. Đây là tín hiệu cho quan hệ hợp tác hai nước.

Tại sao việc hợp tác giữa hai nước là cần thiết lúc này? Đó là bởi cả Mỹ và Trung Quốc đang ở trên cùng một con thuyền và cần phải chung tay đẩy lùi các khác biệt, tiến tới mục tiêu chung là chống đại dịch Covid-19.

Sau khi các biện pháp mạnh mẽ của Trung Quốc trong nỗ lực chống Covid-19 đã giúp nước này giảm số ca nhiễm và ca tử vong thì các quốc gia khác, trong đó có Mỹ đã bắt đầu triển khai các biện pháp nghiêm khắc hơn mặc dù vẫn được đánh giá là nhẹ hơn so với Trung Quốc. Mỹ đã ban hành lệnh cấm đi lại, cách ly.

Các nhà khoa học tại hai nước đều đang chạy đua vaccine. Cùng với kinh nghiệm điều trị các bệnh nhân Covid-19, các bác sĩ Trung Quốc đã chia sẻ cách điều trị dịch bệnh với các bác sĩ của Mỹ.

Ở cả hai nước, các ý kiến chia sẻ đánh giá cao mức độ chia sẻ và hợp tác đối phó đại dịch. Một số người đã rút ra được bài học từ giai đoạn gián đoạn chuỗi cung ứng thiết bị y tế và tập trung vào tính cần thiết hồi phục kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trung Quốc có thể giúp các quốc gia khác hỗ trợ thiết bị y tế trong bối cảnh đại dịch.

Đại dịch có thể ảnh hưởng đến sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc nhưng sẽ không diễn ra lâu dài. Giới quan sát đưa ra khả năng các căng thẳng giữa hai cường quốc phần mềm Mỹ và Trung Quốc vẫn có thể lặp lại sau khi đẩy lùi dịch bệnh.

Hồng Nhung

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ