• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Mỹ hé lộ vũ khí mới trong thay đổi lớn nhất hậu chiến tranh lạnh

Thế giới 24/07/2018 - 15:01

(Tổ Quốc) - Lầu Năm góc cho rằng, Nga không phải là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ, nhưng họ đã sẵn sàng đối phó mọi nguy cơ.

Phát biểu tại Hội thảo an ninh Aspen hôm thứ Bảy (21/7), Bộ trưởng Lục quân Mỹ Mark Esper đã mô tả việc thành lập “Bộ Tư lệnh Tương lai” tại Austin, là “sự thay đổi cơ cấu tổ chức lớn nhất từ năm 1973” của quân đội Mỹ. Gần một nửa thế kỷ sau đó, Mỹ và Nga lại một lần nữa tranh giành ảnh hưởng trên toàn cầu, lần này, còn có thêm sự xuất hiện của Trung Quốc.

“Hãy lưu ý, Chiến lược Phòng thủ Quốc gia công bố đầu năm nay nói rằng, chúng ta cần phải chuẩn bị cho một cuộc xung đột cường độ cao và phải nhìn vào các đối thủ chiến lược như Trung Quốc và Nga…”, ông Esper nói, đồng thời nhấn mạnh quân đội Mỹ “đã sẵn sàng để đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào ở thời điểm hiện tại”.

“Trong khi thực hiện tầm nhìn của mình, chúng ta muốn đảm bảo có thể vượt qua các giới hạn trong một số lĩnh vực; từ đó khẳng định năng lực đối phó với Nga và Trung Quốc về dài hạn”, ngài Bộ trưởng tuyên bố.

Những cuộc xung đột trong thời gian vừa qua đã đem lại cho Mỹ cơ hội để kiểm nghiệm những vũ khí và thiết bị mới, nhưng nó cũng đồng thời giúp Nga và Trung Quốc tiến hành cuộc cách mạng với lực lượng vũ trang của mình, nhằm rút ngắn khoảng cách giữa hai quốc gia này với Lầu Năm góc.

Quân đội Mỹ đang có sự thay đổi mạnh mẽ để đối phó với các đối thủ chiến lược (ảnh: newsweek)

“Khi nghĩ tới các thách thức và mối đe dọa trong tương lai, trước mắt ngắn hạn, chúng ta ngay lập tức nhìn thấy Triều Tiên; trong thời gian hơn 15 năm, chúng ta thấy Nga là mối đe dọa ngày càng lớn. Vì vậy, chúng ta nhìn vào sự hình thành, chiến thuật, thiết bị… - những thứ mà họ sẽ sử dụng để đối phó với chúng ta; nhưng mối đe dọa lâu dài rõ ràng là Trung Quốc”, ông Esper chỉ ra. “Đó là đối thủ chiến lược mà chúng ta phải xem xét bởi vì sức mạnh kinh tế, quy mô, tham vọng của họ…”

Để đối phó với điều này, theo Esper, quân đội Mỹ đang không ngừng tăng tốc quá trình phát triển và vươn tới những công nghệ mới; ở đó, Mỹ đã có được “những thành công lớn” và cả “một vài thất bại”. Với Bộ tư lệnh Tương lai, quân đội Mỹ sẽ củng cố hơn nữa động lực hiện đại hóa, và tập trung vào những ưu tiên như tên lửa siêu thanh tầm xa, hệ thống phòng thủ tên lửa năng lượng được chỉ dẫn, và robot trang bị trí tuệ nhân tạo để thay thế các thiết bị chiến đấu trên bộ.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ