• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Mỹ hối hả tập hợp sức mạnh ngăn chặn Iran

Thế giới 10/07/2019 09:10

(Tổ Quốc) - Lầu Năm Góc đang xây dựng kế hoạch tập hợp liên minh để phòng ngừa sức mạnh Iran tại vùng biển Arab.

Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy kế hoạch xây dựng một liên minh các quốc gia để theo dõi và ngăn chặn các mối đe dọa từ Iran đối với việc hoạt động vận chuyển thương mại ở khu vực Vịnh Ba Tư và tại tuyến đường thủy nhộn nhịp giữa Bán đảo Ả Rập và vùng Sừng châu Phi, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho biết hôm thứ ba.

Theo Tướng Joseph Dunford, Lầu Năm Góc đã phát triển một kế hoạch cụ thể và ông tin rằng kế hoạch này sẽ trở nên rõ ràng trong vòng một vài tuần và các quốc gia đang sẵn sàng tham gia nỗ lực này.

Tuong Dunford AP

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng Joseph Dunford. Nguồn: AP

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã đưa ra vấn đề này vào tháng trước với các quan chức đồng minh tại trụ sở NATO, nhưng không có quốc gia nào sẵn sàng cam kết tham gia. Ông Esper cho biết tại thời điểm đó kế hoạch này sẽ phải được tiếp tục hoàn thiện.

Tướng Dunford cho biết, vào thứ ba ông đã thảo luận vấn đề này với ông Esper và Ngoại trưởng Mike Pompeo và kế hoạch của các bên đang được xúc tiến cùng nhau.

"Chúng tôi đã sẵn sàng để thúc đẩy nó," ông Dunford phát biểu với một nhóm phóng viên nhỏ ở Fort Myer, Virginia. "Chúng tôi có một khái niệm khá rõ ràng về những gì chúng tôi muốn làm."

Ông cho rằng dự án này có thể bắt đầu với một liên minh nhỏ.

"Sẽ có thể mở rộng. Vì vậy, với một số lượng nhỏ những bên tham gia, chúng tôi có thể tiến hành nhiệm vụ nhỏ và chúng tôi sẽ mở rộng điều đó khi số lượng các quốc gia sẵn sàng tham gia nhận định được bản thân họ", ông nói.

Ông cho biết vai trò chính của quân đội Hoa Kỳ sẽ là cung cấp "thông tin về lĩnh vực hàng hải" - thông tin tình báo và giám sát - cho tàu của các đối tác trong liên minh – bên sẽ thực hiện tuần tra ở các tuyến đường thủy dễ bị tổn thương như Eo biển Hormuz – nối giữa Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman, Eo biển Bab el Mandeb – tuyến đường thủy quan trọng nối Yemen, thuộc bán đảo Arab và Djibouti cùng Eritrea ở vùng Sừng châu Phi.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ