• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ hối thúc trừng phạt Iran sau khi lệnh cấm vận vũ khí hết hạn

Thế giới 19/10/2020 10:47

(Tổ Quốc) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo ngày 18/10 rằng Mỹ sẽ áp dụng trừng phạt đối với các cá nhân hoặc thực thể đang hỗ trợ chương trình vũ khí của Iran.

Động thái này đang làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Tehran.

Mỹ hối thúc trừng phạt Iran sau khi lệnh cấm vận vũ khí hết hạn - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

"Trong suốt 10 năm qua, các quốc gia liên tục phải ngừng bán vũ khí của Iran theo quy định của Liên hợp quốc. Bất kỳ quốc gia nào vi phạm lệnh cấm rõ ràng sẽ khiến cho xung đột và căng thẳng leo thang đồng thời ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh khu vực. Bất kỳ quốc gia nào bán vũ khí cho Iran đồng nghĩa với việc tác động đến cuộc sống của người dân Iran và gián tiếp thúc đẩy tham vọng quân sự của nước này", Ngoại trưởng Pompeo nói trong một tuyên bố vào ngày 18/10.

Mối đe dọa này sẽ tiếp tục diễn ra nếu lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc áp dụng với Iran kéo dài hàng thập kỷ hết hiệu lực vào ngày 18/10, kết thúc nỗ lực dài hơi của các siêu cường thế giới với Tehran.

Theo lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc, việc xuất khẩu vũ khí thông thường sang Iran và mua sắm bất kỳ vũ khí nào từ Tehran được xem là vi phạm Nghị quyết và phải chịu các lệnh trừng phạt.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã từ chối ủng hộ của Mỹ về việc tiếp tục gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran. Phản ứng trước điều này, Mỹ tiếp tục đơn phương áp dụng lại các trừng phạt của Liên hợp quốc vào Tehran trong tháng trước thông qua cơ chế "snapback" (khôi phục trừng phạt quốc tế lên Iran). Các thành viên khác Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nói rằng Washington không có quyền thực hiện điều này vì đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng lên tiếng sẽ tiếp tục áp dụng các trừng phạt lên Bộ Quốc phòng Iran.

"Cho dù bạn là ai, nếu vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc với Iran thì đều phải chịu trừng phạt", Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh. "Hành động của chúng ta ngày hôm nay là lời cảnh báo đến toàn thế giới".

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cũng khẳng định Lầu Năm Góc sẵn sàng đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào của Iran trong tương lai và kêu gọi Tehran hành động như một quốc gia bình thường.

"Chúng tôi tiếp tục sát cánh cùng với các đồng minh và đối tác nhằm đối phó với các hành vi gây bất ổn của Iran. Làm như vậy, Washington sẽ bảo vệ được người dân và lợi ích của nước Mỹ đồng thời duy trì an ninh các quốc gia có cùng chí hướng trong khu vực", ông Esper nhấn mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ