• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Mỹ hứng đòn cảnh báo rắn ngày 11/9 ngay sau đổ vỡ đàm phán với Taliban?

Thế giới 11/09/2019 08:49

(Tổ Quốc) - Một vụ nổ nhằm vào đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kabul, Afghanistan đã diễn ra đúng ngày 11/9.

Hãng tin AP đăng tải, ngay trong những phút đầu tiên của thứ tư (11/9), một hỏa tiễn đã nhắm trúng và phát nổ tại Đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan. Một giờ sau đó, các nhân viên đại sứ quán cho biết mọi thứ đã nằm trong tầm kiểm soát và theo thông tin ban đầu không có thương vong về người. Đáng lưu ý, sự việc xảy ra đúng vào dịp kỷ niệm vụ tấn công 11/9/2001 vào nước Mỹ.

rocket1

Cột khói bốc lên từ đại sứ quán Mỹ ở Kabul (ảnh: AP)

Không lâu sau thời điểm nửa đêm, một cột khói bốc cao được nhìn thấy ở trung tâm thủ đô Kabul, Afganistan và còi báo động đã cất lên. Phía trong đại sứ quán, các nhân viên nghe thấy loa thông báo: "Một vụ nổ do hỏa tiễn đã xảy ra trong khu vực đại sứ quán".

Giới chức Afghanistan hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào. Trong khi đó, trụ sở cơ quan đại diện của NATO ở ngay gần đại sứ quán Mỹ cho hay, không có trường hợp bị thương nào được ghi nhận.

Đây là vụ tấn công lớn đầu tiên tại thủ đô Afghanistan kể từ khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ đình chỉ các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Taliban vào cuối tuần trước. Quyết định của ông Trump gây sốc vì nó được đưa ra vào thời điểm, các quan chức Mỹ và giới chuyên gia đều đang kỳ vọng về một thỏa thuận nhằm kết thúc cuộc chiến tranh dài nhất mà nước Mỹ tham gia trong lịch sử - đã đến rất gần.

Cũng trong tuần trước, hai chiếc xe của Taliban chở theo bom đã phát nổ tại Kabul, khiến 12 người thiệt mạng, bao gồm cả 1 quân nhân Mỹ. Tổng thống Trump coi đây là một trong những lý do khiến quá trình đàm phán giữa Mỹ và Taliban đã "chết" – theo cách miêu tả của người đứng đầu nước Mỹ.

Ngày kỷ niệm 11/9 là luôn là một trong những ngày rất nhạy cảm tại thủ đô của Afghanistan. Cuộc chiến do Mỹ dẫn đầu tại Afghanistan diễn ra không lâu sau vụ tấn công năm 2001 với mục tiêu lật đổ Taliban – nhóm nổi dậy đã hỗ trợ Osama bin Laden, nhà lãnh đạo al-Qaeda đứng phía sau thảm kịch tại Mỹ.

Trong vòng gần 18 năm, số lượng quân lính Mỹ tại Afghanistan từng tăng lên tới khoảng 100.000 người và đã giảm mạnh sau khi bin Laden bị giết tại nước láng giềng Pakistan vào năm 2011.

Hiện đang có khoảng 14.000 lính Mỹ đang hiện diện tại Afghanistan và ông Trump từng gọi đó là điều "nực cười" khi quân đội Mỹ hiện diện ở quốc gia Trung Á quá lâu và tiêu tốn ngân sách hàng tỷ USD.

Chưa rõ liệu các cuộc đàm phán Mỹ - Taliban có được nối lại hay không.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ