• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ kêu gọi các nước Arab Vùng Vịnh xoá bỏ hận thù, cùng thống nhất đối phó Iran

Thế giới 17/11/2019 08:23

(Tổ Quốc) - Washington muốn có một mặt trận thống nhất giữa các nước Vùng Vịnh để cùng đối phó với một kẻ thù chung là Iran.

Người đứng đầu không lực Hoa Kỳ David Goldfein hôm thứ bảy (16/11) đã lên tiếng kêu gọi các nước Arab hàn gắn các khác biệt và thống nhất các năng lực quân sự trong bối cảnh căng thẳng với Iran đang gia tăng.

Reuters đưa tin, Mỹ nhìn nhận các xung đột mà Arab Saudi, Các tiểu Vương Quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và quốc gia không thuộc Vùng Vịnh Ai Cập – có với Qatar là một nguy cơ đe doạ những nỗ lực nhằm kiềm chế Iran. Do vậy, Washington không ngừng thúc đẩy cho một mặt trận thống nhất.

Mỹ kêu gọi các nước Arab Vùng Vịnh xoá bỏ hận thù, cùng thống nhất đối phó Iran - Ảnh 1.

Người đứng đầu không lực Hoa Kỳ David Goldfein (ảnh: Reuters)

"Khi một tên lửa hoặc một máy bay không người lái khởi hành từ Iran, đó không phải là lúc để hàn gắn những đau buồn trong quá khứ. Mà hiện tại mới là thời điểm", ông Goldfein phát biểu trong một hội nghị quy tụ lãnh đạo của nhiều nền không lực thế giới diễn ra ở Dubai.

Mỹ cáo buộc Iran đứng sau một loạt các cuộc tấn công vào Vùng Vịnh trong thời gian vừa qua, bao gồm cả vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào Arab Saudi khiến một nửa sản lượng dầu của vương quốc này tạm thời ngưng trệ. Tehran kiên quyết phủ nhận bất kỳ mối liên quan nào.

Trong khi đó, Washington từng thất bại trong việc cố gắng dàn xếp mâu thuẫn đã khiến bốn nước thu hẹp quan hệ chính trị, thương mại và giao thông với Qatar kể từ giữa năm 2017, với lý do Doha ủng hộ cho chủ nghĩa khủng bố. Không chỉ từ chối cáo buộc, Qatar còn tuyên bố, các lệnh cấm vận là nhằm phá hoại chủ quyền quốc gia của họ.

Mỹ là đồng minh của cả sáu nước Vùng Vịnh. Qatar là nơi đặt căn cứ không quân Al-Udeid – cơ sở quân sự lớn nhất của Mỹ tại khu vực, còn Bahrain là điểm đồn trú của hạm đội 5 thuộc hải quân Mỹ.

"Không một quốc gia nào có mọi thứ họ cần để tự bảo vệ mình, nhưng cùng với nhau chúng ta sẽ có chính xác những gì cần cho phòng thủ tập thể", ông Goldfein khẳng định. "Chúng ta có sức mạnh để bắt đầu điều đó ngay bây giờ khi chúng ta cùng đối mặt một kẻ thù chung hiện đang có hành vi xấu xa trên toàn khu vực".

Ông cũng nhấn mạnh các quy tắc của an ninh tập thể và cho rằng, cơ hội tốt nhất để bảo vệ UAE có thể là từ Qatar hoặc nước láng giềng Oman. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ