• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ kỳ vọng gì từ lá thư Tổng thống Trump gửi đến Chủ tịch Kim Jong-un?

Thế giới 24/06/2019 09:41

(Tổ Quốc) - Mỹ bày tỏ thiện chí cho thượng đỉnh với Triều Tiên có thể diễn ra trong thời gian tới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ngày 23/6, ông kỳ vọng lá thư Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi đến nhà lãnh đạo Triều Tiên – Kim Jong-un có thể đi đến các đàm phán mới nhằm kết thúc chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Mỹ kỳ vọng gì từ lá thư Tổng thống Trump gửi đến Chủ tịch Kim Jong-un? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:Reuters

Theo hãng Reuters, Ngoại trưởng Pompeo cho biết Mỹ sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Triều Tiên ngay lập tức.

"Tôi hi vọng rằng điều này sẽ tạo nền tảng tốt cho chúng ta để bắt đầu các thảo luận quan trọng với Triều Tiên", Ngoại trưởng Pompeo nói với báo chí.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã mô tả lá thư của Tổng thống Trump có nội dung thiện chí nhưng không đưa ra thông tin chi tiết về thông điệp của Tổng thống Trump.

Báo cáo của KCNA cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ suy nghĩ nghiêm túc về nội dung này.

Các đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn trì hoãn kể từ sau khi thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai không có tuyên bố chung.

Một quan chức Mỹ cho biết vào ngày 19/6 rằng, Mỹ không hề đưa ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào cho các đàm phán mới. Tuy nhiên, tiến trình sẽ yêu cầu các nỗ lực từ Triều Tiên về một cam kết ý nghĩa và không thể đảo ngược nhằm loại bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Pompeo không thảo luận về các nội dung trong lá thứ của Tổng thống Trump gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhưng cho biết, Washington hi vọng đây là nền tảng cho thượng đỉnh Mỹ-Triều tiếp theo trong thời gian tới.

Khi được hỏi liệu các thảo luận tiếp theo giữa hai nước sẽ bắt đầu nhanh chóng hay không, Ngoại trưởng Pompeo cho biết: "Tôi nghĩ rằng đây là tín hiệu tốt trong thời gian tới. Chúng tôi sẵn sàng và tiếp tục thượng đỉnh nếu Triều Tiên mong muốn".

Tổng thống Trump sẽ tham gia thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản và gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Seoul trong tuần này.

Ngoại trưởng Pompeo cũng sẽ cùng Tổng thống Trump tham gia thượng đỉnh G20 và hộ tống Tổng thống Mỹ đến Sourp trong tuần này.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ