• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Mỹ, Nga bất ngờ “gặp nhau” về tương lai Triều Tiên?

Thế giới 20/06/2018 - 05:59

(Tổ Quốc) - Cũng như Washington, Moscow chưa muốn thảo luận về việc dỡ bỏ trừng phạt cho Bình Nhưỡng ở thời điểm hiện tại.

Newsweek đưa tin, Nga không cho rằng đã tới thời điểm thích hợp để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng.

“Vấn đề trừng phạt Triều Tiên sẽ không được thảo luận tại Hội đồng Bảo an trong thời điểm hiện tại,” Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov phát biểu trước các phóng viên hôm thứ Ba (19/6). “Nhưng tôi tin rằng nếu tình hình trên bán đảo Triều Tiên tiến triển theo hướng tích cực, câu hỏi về giảm bớt các lệnh trừng phạt sẽ được nêu ra”.

Phát biểu trên khá tương tự với những gì mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng tuyên bố trước đó là, chỉ khi nào Triều Tiên “hoàn toàn phi hạt nhân hoá”, các lệnh trừng phạt mới có thể được gỡ bỏ. Bình Nhưỡng đã bày tỏ cam kết phi hạt nhân hoá, tuy nhiên, hiện chưa rõ, liệu điều này có đồng nghĩa với việc từ bỏ tất cả các vũ khí hạt nhân hay không.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra vào ngày 12/6 vừa qua, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký kết một hiệp định, trong đó thể hiện sự cam kết của cả hai với nhiệm vụ giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, thoả thuận được đánh giá là không có đầy đủ các chi tiết chính, bao gồm định nghĩ phi hạt nhân hoá cụ thể là gì hay thời hạn cho toàn bộ tiến trình…

Hiệp định được ký kết giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ -Triều được đánh giá là mang tính biểu tượng hơn là thực chất 

Trong khi đó, ông Trump dường như đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để khuyến khích Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình hạt nhân của mình, trong đó có cả việc dừng các hoạt động tập trận chung Mỹ - Hàn. Tổng thống Mỹ cũng hứa sẽ giúp Triều Tiên về mặt kinh tế trong tương lai. Tuần trước, ông Trump còn tuyên bố, Triều Tiên không còn là một mối đe doạ và quốc gia châu Á  có nhiều tiềm năng phát triển.

Cả Trung Quốc và Nga đều được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong tiến trình phi hạt nhân hoá, cũng như tương lai của Triều Tiên một khi các lệnh trừng phạt được xoá bỏ. Moscow thậm chí đã công bố kế hoạch xây dựng một đường ống dẫn khí gas từ Nga tới Hàn Quốc, đi qua Triều Tiên. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ