• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ phản đòn gay gắt Triều Tiên về vũ khí hủy diệt hàng loạt

Thế giới 29/05/2019 10:08

(Tổ Quốc) - "Toàn bộ vũ khí trong chương trình hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên đang vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ngày 28/5.

"Tôi cho rằng chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên đang vi phạm với các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, những gì Mỹ tập trung ở đây là đang cố gắng để có thể đi đến kết thúc chương trình hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên", nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói với báo chí.

Mỹ phản đòn gay gắt Triều Tiên về vũ khí hủy diệt hàng loạt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus được yêu cầu làm rõ thông điệp của Bộ Ngoại giao Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump đang có các quan điểm trái ngược với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - ông John Bolton về nguyên nhân Triều Tiên phóng tên lửa trong tháng này đã vi phạm Nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết ngày 25/5 rằng, không hề nghi ngờ về các vụ phóng tên lửa chắc chắn vi phạm Nghị quyết của Liên Hợp Quốc, trong đó có bao gồm cả tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ hiện đã chia sẻ công khai đánh giá về việc liệu các vụ phóng có liên quan đến các tên lửa đạn đạo hay không. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho biết vào ngày 9/5 có nói rằng các vụ phóng của Triều Tiên trong ngày hôm đó đã bao gồm cả tên lửa đạn đạo có tầm bắn khoảng 300km.

Trong suốt chuyến thăm Nhật Bản vào ngày 27/5, Tổng thống Trump có nhắc tới quan điểm của ông Bolton và nói rằng ông không đồng ý hoàn toàn.

"Mọi người nghĩ rằng điều có này là vi phạm nhưng tôi suy nghĩ khác", Tổng thống Trump nói đồng thời cho biết khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có lẽ đang muốn gây chú ý.

Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng không có bất kỳ vụ thử hạt nhân hay tên lửa đạn đạo cùng như tên lửa tầm xa nào diễn ra. Tổng thống Trump cũng khẳng định, vào một ngày nào đó sẽ có một thỏa thuận với Triều Tiên nhằm kết thúc chương trình hạt nhân.

Nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ortagus cũng cho biết: "Tôi không nghĩ rằng các vụ phóng từ phía Bình Nhưỡng nhằm gửi đi thông điệp đến chính quyền. Mỹ vẫn muốn tiến trình đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vẫn tiếp tục", bà Ortagus nói thêm.

Sau khi thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không có tuyên bố chung, Bình Nhưỡng đã phóng một số vụ thử hỏa tiễn và tên lửa trong tháng này.

Các vụ phóng của Triều Tiên đang gây nhiều tranh cãi và căng thẳng từ các đồn đoán Bình Nhưỡng vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ