• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ - Thổ tung tín hiệu mới nhất về "rồng lửa" S-400 Nga

Thế giới 14/05/2019 09:14

(Tổ Quốc) - Hoa Kỳ đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ trì hoãn việc giao nhận hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, hiện đang được lên kế hoạch vào tháng 7.

Điều này sẽ đổi lấy khả năng phê duyệt việc thành lập một nhóm làm việc mà Ankara muốn, Reuters dẫn lời một nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết hôm thứ hai.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhắc lại quan điểm của Ankara rằng họ sẽ không lùi bước trong kế hoạch mua hệ thống này, một thương vụ đã mở rộng sự rạn nứt ngoại giao giữa hai đồng minh NATO.

"Chúng tôi sẽ mua s-400 vào tháng Bảy. Lập trường của chúng tôi không thay đổi", quan chức này nói.

Mỹ - Thổ tung tín hiệu mới nhất về rồng lửa S-400 Nga - Ảnh 1.

S-400 là một nguồn cơn gia tăng thêm căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Reuters

Nhưng nguồn tin trên cũng cho biết các cuộc đàm phán về vấn đề này vẫn tiếp tục.

Các quan chức Hoa Kỳ đã gọi kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Nga của Thổ Nhĩ Kỳ là "có vấn đề sâu sắc", nói rằng điều này sẽ mạo hiểm sự hợp tác của Ankara trong chương trình máy bay chiến đấu tấn công chung F-35 – chương trình do Lockheed Martin Corp thực hiện.

Hoa Kỳ và các đồng minh NATO khác sở hữu F-35 sợ radar trên hệ thống S-400 sẽ học được cách phát hiện và theo dõi máy bay tiêm kích này và khiến nó không còn ưu thế trước vũ khí Nga.

Ankara đã và đang thúc đẩy Washington thành lập một nhóm làm việc để đánh giá những rủi ro mà hệ thống này sẽ gây ra cho máy bay phản lực F-35. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã bác bỏ đề xuất này nhưng đang có những nỗ lực tại Washington sử dụng lời đề nghị này để mở một kênh để đối thoại thêm với Ankara, một nguồn tin khác nói về vấn đề này.

Sự bất đồng trên là những diễn biến mới nhất trong một loạt các tranh chấp ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ. Các vấn đề này bao gồm yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Washington về dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen, sự khác biệt về chính sách Trung Đông và cuộc chiến ở Syria, và các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Để phản đối kế hoạch Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga, Hoa Kỳ vào cuối tháng 3 đã tạm dừng giao các thiết bị liên quan đến máy bay chiến đấu F-35 tàng hình cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm thứ Hai, một quan chức cấp cao trong Không quân Hoa Kỳ, Bộ trưởng Heather Wilson, đã xác nhận với các phóng viên ở Washington rằng các chuyến hàng thiết bị hỗ trợ F-35 đến Thổ Nhĩ Kỳ vẫn bị tạm dừng. Bà nói thêm rằng các cuộc thảo luận đang diễn ra liên quan đến những lô hàng đó.

Nhưng bà Wilson cho biết các phi công Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục chương trình huấn luyện F-35 ở Arizona.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ