• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ - Trung chưa hạ nhiệt: Cơ hội đột phá Đài Loan?

Thế giới 27/03/2019 12:39

(Tổ Quốc) - Các nhà lập pháp từ cả Đảng Cộng hòa và Dân chủ vào thứ ba đã đưa ra một đạo luật về Đài Loan.

Theo Reuters, đạo luật này nhằm tăng cường quan hệ của Washington với Đài Loan và nâng cao vị thế quốc tế của hòn đảo - điều có thể làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Bob Menendez, nghị sĩ Dân chủ cấp cao trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cùng với Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton và Ted Cruz, và Thượng nghị sĩ Dân chủ Catherine Cortez Masto và Chris Coons đã đưa ra "Đạo luật bảo đảm Đài Loan".

Hạ nghị sĩ Michael McCaul, thành viên Cộng hòa cấp cao trong Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện, cũng có kế hoạch đưa ra một đạo luật song hành ở Hạ viện.

Mỹ - Trung chưa hạ nhiệt: Cơ hội đột phá Đài Loan? - Ảnh 1.

Các nghị sĩ Mỹ muốn thúc đẩy quan hệ với Đài Loan dù điều này có thể khiến Trung Quốc tức giận. (Nguồn: CFR)

Nằm trong số nhiều nội dung khác, dự luật sẽ đề nghị Tổng thống Donald Trump xem xét các hướng dẫn của Bộ Ngoại giao về quan hệ với Đài Loan, chỉ đạo Bộ Quốc phòng nỗ lực đưa Đài Loan vào các cuộc tập trận quân sự và bày tỏ sự ủng hộ của quốc hội đối với việc bán vũ khí thường xuyên của Hoa Kỳ cho Đài Loan.

"Đạo luật này sẽ làm sâu sắc thêm quan hệ an ninh, kinh tế và văn hóa song phương, đồng thời gửi một thông điệp rằng hành vi vượt eo biển gia tăng căng thẳng của Trung Quốc sẽ không được bỏ qua", Cotton nói.

Để trở thành luật, văn bản này sẽ phải thông qua Thượng viện và Hạ viện và được ông Trump ký thành luật. Việc thông qua này có thể khiến Bắc Kinh tức giận trong bối cảnh Hoa Kỳ và Trung Quốc đang tiến tới một thỏa thuận nhằm xoa dịu tranh chấp thuế quan kéo dài nhiều tháng qua.

Theo Reuters, Đài Loan là một trong những điểm nóng ngày càng tăng trong mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc, bao gồm cả chiến tranh thương mại, các lệnh trừng phạt của Mỹ và những hành động quân sự cứng rắn của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi Washington cũng tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải.

Washington không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng bị ràng buộc theo luật pháp để giúp bảo vệ hòn đảo này và Mỹ cũng là nguồn cung cấp vũ khí chính. Lầu Năm Góc cho biết Washington đã bán cho Đài Loan hơn 15 tỷ đô la vũ khí kể từ năm 2010.

Trung Quốc đã tăng cường sức ép để khẳng định chủ quyền của mình đối với Đài Loan và từng nói rằng có thể sử dụng vũ lực khi cần thiết.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ