• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ tung tín hiệu Thổ "đảo ngược" sóng gió tên lửa Nga?

Thế giới 17/05/2019 11:14

(Tổ Quốc) - Một quan chức hàng đầu của Washington lên tiếng về thương vụ S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Mỹ tin rằng "có thể" Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết định đi ngược lại việc mua một hệ thống phòng không của Nga – thương vụ lâu nay đã làm căng thẳng mối quan hệ giữa các đồng minh NATO, một quan chức hàng đầu của Washington cho biết hôm thứ Năm – ngày 16/5.

Washington đã cảnh báo trong nhiều tháng rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận hệ thống tên lửa S-400 của Nga sẽ gây nguy hiểm cho quốc phòng phương Tây và đe dọa kế hoạch của Ankara mua 100 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ.

Mỹ tung tín hiệu Thổ đảo ngược sóng gió tên lửa Nga? - Ảnh 1.

Thương vụ mua hệ thống tên lửa S-400 Nga của Thổ Nhĩ Kỳ đã kéo theo căng thẳng trong quan hệ giữa Ankara với phương Tây. (Nguồn: MSN news/AFP)

Khi được hỏi vào hôm thứ Năm, liệu Thổ Nhĩ Kỳ cuối cùng có thể thay đổi suy nghĩ về S-400 hay không, Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ Heather Wilson trả lời "điều đó là có thể."

"Các nhà ngoại giao đang tiếp tục công việc về điều đó", bà nói, nhắc lại rằng S-400 "không tương thích với việc sở hữu F-35".

Hoa Kỳ hồi tháng Tư đã đóng băng chương trình sản xuất F-35 chung với Thổ Nhĩ Kỳ và luật pháp Hoa Kỳ còn đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ quốc gia nào ký kết thỏa thuận vũ khí với các công ty Nga.

Hai trong số các máy bay tối tân nhất này được chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 6 năm 2018 nhưng vẫn được giữ tại một căn cứ Không quân Hoa Kỳ gần Phoenix, Arizona chính thức để các phi công Thổ Nhĩ Kỳ có thể được huấn luyện với chúng.

"Chúng tôi đang tiếp tục huấn luyện các phi công Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ không quân Luke nhưng chúng tôi không nghĩ rằng chúng tôi có thể đưa những chiếc máy bay đó đến một quốc gia có S-400", bàWilson nói.

Ankara cho biết họ sẽ không xem xét lại việc mua hệ thống phòng không S-400 và việc chuyển giao các thiết bị đầu tiên có thể đến ngay trong tháng 6 hoặc tháng 7.

Nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Mevlut Cavusoglu cho biết hồi tháng trước rằng Thổ Nhĩ Kỳ nhận thức được những lo ngại của Mỹ.

Còn truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng tải rằng chính phủ đang cân nhắc việc không sử dụng khẩu đội tên lửa của Nga hoặc bán chúng cho bên thứ ba để giải quyết tranh chấp hiện tại.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ