• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Năm 2014, hết chở lợn mổ phanh trên xe máy

Thời sự 06/12/2013 - 00:36

(Toquoc)-Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội khẳng định như vậy trong phiên chất vấn chiều 5/12 tại HĐND TP

(Toquoc)-Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội khẳng định như vậy trong phiên chất vấn chiều 5/12 tại HĐND TP về các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt, đến tháng 11/2013 Hà Nội đã hình thành và đang vận hành được 76 điểm phân phối rau an toàn (RAT) tại các khu dân cư, cơ quan, tập trung chủ yếu tại các quận nội thành như Thanh Xuân, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Đông... Mức tiêu thụ RAT trung bình từ 70 - 150 kg rau/điểm/tuần, được người tiêu dùng tin tưởng, ủng hộ và đánh giá cao.

Hà Nội cũng có 85 cửa hàng, 40 siêu thị cung cấp rau an toàn với khối lượng từ 15-20 tấn/ngày.

Với thịt gia súc, gia cầm, ngoài hệ thống chuỗi các loại cửa hàng thực phẩm sạch thì hệ thống bán lẻ mang tính truyền thống chiếm chủ yếu trong khâu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi hiện nay. Sản lượng thực phẩm được sản xuất ra bởi 06 cơ sở tập trung giết mổ gia súc, gia cầm bán công nghiệp chủ yếu nằm ở các huyện ngoại thành, công suất lợn từ 10 - 1.500 con/ ngày, gia cầm từ 200 - 3.500 con/ngày và  hơn 2.500 điểm, hộ giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, hầu hết phân tán rải rác ở các huyện, chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu thụ tại chỗ của nhân dân.

Các điểm, hộ giết mổ gia súc, gia cầm thường mổ số lượng nhỏ, bán tại 1.042 chợ địa phương phục vụ đời sống dân sinh.

Theo đại biểu Phạm Xuân Tài, có nhiều loại trái cây có nguồn gốc Trung Quốc bày bán tràn lan, đặc biệt tại chợ Long Biên khiến người dân hoang mang. Đại biểu Tài yêu cầu TP khẳng định xem những loại hoa quả này có an toàn không, kết quả kiểm nghiệm như thế nào?

Đại biểu này cũng lo lắng tình trạng xe chở lợn đã qua giết mổ vẫn chạy trên đường, không có thùng che chắn, mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo ông Việt, hiện nay hệ thống giám sát thực phẩm tại đường biên giới, Bộ NN&PTNN có các chi cục kiểm dịch thực, động vật. Với hoa quả Trung Quốc đưa vào nội địa có thể qua con đường tiểu ngạch thì sẽ khó kiểm soát.

Còn tại các chợ, Ban chỉ đạo 127, đội kiểm tra liên ngành… thường xuyên kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Trước thông tin có chất bảo quản gây hại, các đơn vị chức năng đã kiểm nghiệm tại nhiều trung tâm khác nhau và những mẫu kiểm tra ngẫu nhiên thì chất bảo quản đều trong điều kiện cho phép.

Với tình trạng lợn mổ phanh không che chắn chở trên đường, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng khẳng định, tới năm 2014, Hà Nội sẽ chấm dứt tình trạng này. Các nội dung cụ thể, các ngành đã bàn với ngành công an để kiểm soát chặt chẽ. Với Sở Công Thương, xe nào chở không đúng thùng hàng, quy cách, hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ thì bắt giữ, còn xử phạt thì giao địa phương xử lý.Những hình ảnh như thế này sẽ không còn xuất hiện vào năm 2014? (Nguồn: Internet)

Về nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng sai trên phương tiện thông tin đại chúng, đại diện của Sở Thông tin truyền thông đã ấp úng, bối rối khi chỉ dẫn ra các quy định luật pháp mà không thể chỉ ra được cơ quan nào phải chịu trách nhiệm và xử phạt.

Gỡ khó cho vị Phó Giám đốc Sở Thông tin truyền thông, Chủ tịch HDDND TP Ngô Thị Doãn Thanh yêu cầu, về nội dung quảng cáo sai, UBND TP cần phân công cụ thể xem ai chịu trách nhiệm, chịu trách nhiệm tới đâu. Nếu không coi trọng chất lượng thông tin quảng cáo khiến người tiêu dùng tin dùng thì không kiểm soát hết vấn đề an toàn thực phẩm. Bà đề nghị, Sở Thông tin truyền thông và Sở VHTTDL cần phối hợp trong việc quản lý chất lượng quảng cáo.

Trước đó, HĐND TP đã chất vấn Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh về vấn đề quản lý đất đai. Về nội dung này, Chủ tịch Ngô Thị Doãn Thanh nhấn mạnh một số vấn đề.

Theo đó, với đất đã giao cho chủ đầu tư nhưng để hoang hóa, chậm hoàn thành dự án cần được rà soát, phân loại, chỉ rõ nguyên nhân để có hướng xử lý. Trong trường hợp đất chậm đưa vào sử dụng, dự án không hoàn thành thì phải thu hồi.

Với đất nông nghiệp nội thành, TP cần phải rà soát tổng thể, đánh giá thực trạng, hướng xử lý để đưa sang đất phi nông nghiệp, xác định nghĩa vụ tài chính với chủ sử dụng đất và chuyển đổi phải phù hợp với quy hoạch.

Với đất ở ngoại thành cần đánh giá đầy đủ hơn việc tổ chức hoạt động dịch vụ dưới dạng các khu sinh thái, du lịch sinh thái ở đất nông nghiệp. Cần phân tích rõ nguồn gốc, xem xét trên cơ sở quy hoạch hợp lý, thực hiện sai cần xử lý triệt để. Bà Thanh lấy ví dụ đất nông nghiệp bị chủ đầu tư thu gom thành khu du lịch sinh thái tại Đông Anh, Gia Lâm và thậm chí cả ở quận nội thành Hoàng Mai…/.

Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ