• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Năm 2014, nền kinh tế còn “rung rinh”

Kinh tế 12/12/2013 00:44

(Toquoc)-Theo các chuyên gia, với tình hình hiện tại, các kênh đầu tư đều mù mịt, chỉ còn kênh gửi tiết kiệm là tương đối an toàn

(Toquoc) – Lãi suất vẫn còn giữ ở mức cao mà lẽ ra phải hạ xuống để hỗ trợ doanh nghiệp. Những hoài nghi về việc phát hành trái phiếu dễ dãi, thậm chí “lặng lẽ” in tiền là những điều tối kỵ của nền kinh tế.

Nền kinh tế còn “rung rinh”

Theo các chuyên gia, với tình hình hiện tại, các kênh đầu tư đều mù mịt, chỉ còn kênh gửi tiết kiệm là tương đối an toàn. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản (BĐS) chưa nhìn rõ xu hướng tăng trưởng, nếu cân nhắc giữa lợi nhuận và rủi ro thì kênh tiết kiệm có thể vẫn là kênh lựa chọn của phần đông.

Bình luận về các “nút thắt” trong năm 2014, TS. Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) cho rằng, thâm hụt ngân sách của Chính phủ là một trở ngại đáng kể, bởi nguồn thu từ thuế giảm đi do doanh nghiệp suy yếu nhưng chi tiêu của Chính phủ không giảm tương ứng với giảm thu. Do đó, Chính phủ buộc phải vay nhiều hơn để bù vào, điều này tác động trực tiếp đến thị trường vốn.

Trong khi đó, năm 2014, các ngân hàng thương mại buộc phải duy trì mức lãi suất tương đối cao nhằm lấy lãi tương lai để xử lý nợ xấu, gây khó khăn trong việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp.Dòng tiền tiếp tục “náu thân” trong kênh gửi tiết kiệm?

Còn theo TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), nếu nhìn vào tốc độ tăng trưởng kinh tế hiện nay so với giai đoạn khi vừa gia nhập WTO hoặc trước khủng hoảng, bây giờ vẫn còn thấp hơn khá nhiều. Theo nghĩa đó, kinh tế Việt Nam có thể quay trở lại mức tăng trưởng tiềm năng đòi hỏi phải mất từ 3 - 4 năm nữa.

Theo các chuyên gia, căn cứ vào tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2013 (5,3 - 5,4%) và dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2 năm tới (khoảng 5,5% - 5,8%, thấp hơn đôi chút mức tăng trưởng mục tiêu mà Quốc hội đề ra), thì thời điểm năm nay có thể coi là "đáy".

Đồng tình với nhận định trên, TS. Quách Mạnh Hào, ĐH Kinh tế (ĐHQG Hà Nội) cho rằng, nền kinh tế luôn vận động theo chu kì và chu kì này thường đi liền với các chính sách tiền tệ. Kinh tế Việt Nam hiện nay đang trải qua giai đoạn tạm gọi là "vùng đáy" sau khi đã "đổ đèo" trong 3 năm qua. 

Để ‘leo dốc’ trở lại tức là tăng trưởng, tôi nghĩ giai đoạn vùng đáy này kéo dài ít nhất từ 2 đến 3 năm nữa”, TS. Hào nhấn mạnh.

BĐS sẽ không “sốt” lại

Trước câu hỏi, gói 30.000 tỷ có được xem là “quả bom xịt” cho thị trường BĐS không? TS. Quách Mạnh Hào cho rằng, gói 30.000 tỷ "xịt " theo ông là một lựa chọn sai vì gói kích thích này không phải là cách giải quyết thị trường BĐS trong thời điểm đó.

“Bạn chỉ cần hình dung đơn giản như thế này, liệu bạn có sẵn sàng vay tiền giá rẻ để đi mua một BĐS giá đắt hay không? Do vậy, mấu chốt của vấn đề không phải là tín dụng mà là giá của tài sản bong bóng vẫn chưa được giải quyết”, TS. Hào bình luận.

Trong khi đó, theo TS. Nguyễn Đức Thành, để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam hiện nay, không nên suy nghĩ theo hướng sử dụng các gói kích thích lớn từ Chính phủ mà nên chú trọng tới việc cải cách nội bộ nền kinh tế và hoạt động của Chính phủ nhằm giúp doanh nghiệp và người dân làm ăn dễ dàng, cảm thấy an toàn, bớt phiền hà hơn.

Nhận định về xu thế giá của thị trường BĐS, TS. Quách Mạnh Hào cho rằng, nhìn chung thị trường này sẽ còn giảm giá hoặc ít nhất nó có thể tăng giảm nhẹ theo các gói hỗ trợ tín dụng rẻ. “Nhưng xét trong tầm nhìn 3 đến 5 năm thì tôi tin rằng giá BĐS có thể rẻ hơn bây giờ”, TS. Hào tin tưởng.

Còn GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường nhận định, thị trường BĐS Việt Nam hiện nay vẫn tạo thành hai phân khúc rất rõ rệt: một là phân khúc giá cao và giá trung bình; hai là phân khúc giá thấp.

Theo GS. Võ, thị trường BĐS sẽ không lặp lại những cơn sốt trước đây nếu tham nhũng trong quản lý đất đai và các dự án đầu tư BĐS nhà ở được kiểm soát chặt chẽ. Nếu có sốt nhà đất trong tương lai sẽ có hình thái khác chứ không lặp lại những kịch bản cũ. Chúng ta có thể thấy hình ảnh từ cơn sốt trên thị trường chứng khoán giai đoạn 2006 - 2007 mà đến nay chưa sốt lại.

“Quy luật này cũng tương tự đối với thị trường bất động sản”, GS. Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

Hiện phân khúc giá cao và trung bình đang rơi vào tình trạng ứ đọng, tồn kho, hầu như không có giao dịch. Nhiều chuyên gia cho rằng, trong hoàn cảnh thị trường trầm lắng thì quyết định đầu tư vào BĐS cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng.


Có thể xuất hiện “đầu nậu” nhà ở xã hội

Trước các lo ngại việc “đầu nậu” làm giá nhà ở xã hội. GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, khả năng đầu cơ nhà ở xã hội vẫn luôn luôn là một nguy cơ có thể xảy ra như đã từng xảy ra tình trạng "bán lúa non" đối với những người được suất nhà tái định cư.

Những người này bán suất tái định cư trên giấy cho một "đầu nậu" với giá rẻ để đi tìm chỗ ở mới cho phù hợp hơn. "Đầu nậu" đó tiếp tục chờ đợi nhận nhà chung cư rồi bán với giá cao hơn sau khi hoàn thành.

Sự tháo gỡ chính sách một cách đơn giản cũng có thể dẫn tới khả năng xuất hiện các “đầu nậu” như phương thức nói trên. Do đó, theo GS. Võ, bên cạnh việc tháo gỡ chính sách để giải tỏa các vướng mắc hiện nay đối với nhà ở xã hội thì cũng cần có cơ chế hiệu quả hơn về việc trợ giúp xã hội đối với những người có thu nhập thấp. 

 

Bài, ảnh: Lê Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ