• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Năm 2014, tỉ giá điều chỉnh không quá 2%

Kinh tế 24/12/2013 23:25

(Toquoc)-Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết năm 2014 sẽ điều chỉnh tỉ giá không quá 2%.

(Toquoc)-Báo cáo trước Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, định hướng điều hành tỷ giá trong năm 2014 sẽ linh hoạt nhưng không tạo áp lực lên lạm phát.

Cụ thể, Thống đốc cho biết năm 2014 sẽ điều chỉnh tỉ giá không quá 2%.

Theo Thống đốc, trong năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động điều chỉnh với biên độ 1% và cho phép thị trường tự điều chỉnh 1% nữa.

Tuy nhiên, trên thực tế, kể cả khi thị trường khó khăn nhất hay những lúc có tin đồn thất thiệt thì biên độ điều chỉnh vẫn dưới 1%.

Theo ông Bình, đến thời điểm này, tỷ giá đang về dưới mức Ngân hàng Nhà nước mua vào.

“Chúng tôi mua vào 21.100 đồng/1 USD, thì tỷ giá liên ngân hàng hiện tại chỉ ở mức 21.095 đồng/1 USD. Điều này tạo điều kiện cho Ngân hàng mua thêm ngoại tệ, tăng thêm được dự trữ ngoại hối”.

Các doanh nghiệp xuất khẩu luôn mong muốn tăng tỉ giá nhưng ngược lại, doanh nghiệp phải chi nhiều ngoại tệ sẽ khiến họ hạch toán lỗ.

Thống đốc cũng cho biết, đã xảy ra tình huống, trong khi một số doanh nghiệp xin Ngân hàng Nhà nước phá giá ngoại tệ để có lợi cho họ, thì cũng có rất nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam lại đề nghị  đừng điều chỉnh tỷ giá đến 31/12/2013, vì nếu không sẽ chuyển từ lãi thành lỗ hết”, ông Bình nói.

Theo Thống đốc, các doanh nghiệp xuất khẩu luôn mong muốn tăng tỉ giá nhưng ngược lại, doanh nghiệp phải chi nhiều ngoại tệ sẽ khiến họ hạch toán lỗ.

“Điều hành tỉ giá một mặt hỗ trợ xuất khẩu nhưng vẫn bảo đảm cân đối vĩ mô nói chung, nếu không sẽ đội lạm phát lên nữa” - ông Bình khẳng định về nhiệm vụ trong năm 2014.

 Về vấn đề tăng trưởng tín dụng và cấp vốn cho sản xuất kinh doanh, Thống đốc cho biết, đến thời điểm này tăng trưởng tín dụng đã là 9,5%, từ nay đến cuối năm nhất định sẽ đạt trên 10%.

Ông Bình cũng đánh giá, đây cũng là năm thứ hai liên tiếp tăng trưởng tín dụng rất sát với tăng trưởng kinh tế.

“Tỉ lệ giữa GDP và tín dụng ở mức 1-2 là hợp lý. Trước đây, 1 tăng trưởng kinh tế thì phải tăng 4-6 lần tín dụng, hệ quả là lạm phát” - ông Nguyễn Văn Bình phân tích.

Thống đốc cũngcho biết trong năm 2014, Ngân hàng Nhà nước sẽ quyết liệt hơn với các giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Cụ thể, các giải pháp tháo gỡ vẫn đang tiếp tục được thực hiện thông qua việc giảm mặt bằng lãi suất, ngân hàng thương mại trực tiếp làm việc với doanh nghiệp ở địa phương để tìm cách giải ngân vốn. Bên cạnh đó, các ngân hàng đã cơ cấu những khoản nợ cho doanh nghiệp với giá trị  330.000 tỉ đồng, chiếm trên 10% tổng dư nợ. Điều này đã góp phần giúp các doanh nghiệp có điều kiện để tiếp cận được vốn

Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cũng đã xử lý được 32.000 tỉ đồng nợ xấu và trong những ngày cuối năm, chắc chắn sẽ mua được 35.000 tỉ đồng theo mục tiêu đề ra./.

Châu Tuấn

NỔI BẬT TRANG CHỦ