• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Năm 2016: Bất động sản "hốt bạc"

Kinh tế 29/02/2016 06:29

(Tổ Quốc)-Thị trường nhà ở được nhận định sẽ tiếp tục sôi động nhờ cung đa dạng, cầu tăng và các dịch vụ tiện ích được chú ý.

(Tổ Quốc)-Thị trường nhà ở được nhận định sẽ tiếp tục sôi động nhờ cung đa dạng, cầu tăng. Các chủ đầu tư tập trung nhiều hơn vào thiết kế, cảnh quan, tiện ích cũng như dịch vụ quản lý.

Phân tích mới nhất của Công ty Savills Việt Nam về thị trường bất động sản Việt Nam năm 2016 nhận định, tốc độ đô thị hóa nhanh, quy mô hộ gia đình giảm và dân số trẻ sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu sở hữu nhà tại Việt Nam trong năm 2016.

Những biến động kinh tế có thể được xem là rủi ro chính trong ngắn hạn, tuy nhiên nhu cầu nhà ở đang tăng lên của tầng lớp trung lưu lại chính là xu hướng lâu dài. Ngoài ra, Luật Nhà ở sửa đổi hiện đã cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào lĩnh vực nhà ở, góp phần hỗ trợ cho sự tăng trưởng của thị trường mà trước đây chủ yếu đến từ nguồn cầu nội địa.Thị trường nhà ở được nhận định sẽ tiếp tục sôi động nhờ cung đa dạng, cầu tăng và các dịch vụ tiện ích được chú ý

Theo Savils, phân khúc nhà phố và biệt thự tại Tp.HCM và Hà Nội có nguồn cung mạnh và tỷ lệ hấp thụ khá tốt trong năm 2015. Các sản phẩm hiện khá đa dạng và đáp ứng nhu cầu của người mua.

Để cạnh tranh, các chủ đầu tư đã đưa vào thị trường các sản phẩm biệt thự và nhà phố với tiện ích trọn gói, bao gồm cả khu chăm sóc sức khỏe và các tiện nghi hỗ trợ dành cho người lớn tuổi.

Phân khúc này cũng được hưởng lợi rất nhiều từ những cải thiện cơ sở hạ tầng và các kết nối mới, giúp thu hẹp khoảng cách của khu vực ngoại thành với trung tâm thành phố.

Ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam cho biết: “Các điều kiện kinh tế được cải thiện đã tác động đến sự phát triển mạnh mẽ của thị trường BĐS Việt Nam, cùng với sự tăng trưởng của tốc độ đô thị hóa, du lịch và bán lẻ. Savills lạc quan về triển vọng thị trường BĐS khi chúng tôi nhìn thấy đà tăng trưởng trong năm 2016. Các chủ đầu tư hiện tập trung nhiều hơn vào thiết kế, cảnh quan, tiện ích cũng như dịch vụ quản lý.”

Cũng theo ông Neil MacGregor, điều này giúp cung cấp cho thị trường những dự án chất lượng cao cũng như góp phần gia tăng lòng tin của người mua. Việt Nam hiện đang là một điểm đến hấp dẫn trong khu vực. Hơn bao giờ hết, thời điểm này, các chủ đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài đang có nhiều quan tâm đối với thị trường BĐS Việt Nam và xu hướng này sẽ tiếp diễn trong năm nay cũng như các năm kế tiếp.

Cùng với phân khúc nhà ở, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng sẽ sôi động trong năm nay khi mà lượng khách du lịch đến từ hai thị trường Trung Quốc và Nga chiếm khoảng 50% lượng du khách quốc tế tới Việt Nam. Hai quốc gia này đều có khoảng cách không quá xa với các thành phố có bờ biển dài và khí hậu thuận lợi của Việt Nam.

Thị trường khách sạn trên cả nước cũng đã phát triển sôi nổi trong năm 2015. Nhiều khách sạn đẳng cấp thế giới với vị trí tuyệt đẹp sát biển kèm theo sân golf chất lượng cao và kiến trúc theo chuẩn quốc tế sẽ đi vào hoạt động trong năm 2016 từ vịnh Hạ Long ở miền Bắc, Đà Nẵng và Nha Trang ở miền Trung cho tới đảo Phú Quốc ở cực Nam.

Đáng ngạc nhiên, hơn 2/3 tổng lượng khách du lịch là khách nội địa. Thị trường khách sạn sẽ tiếp tục tận dụng và đẩy mạnh các lợi thế trước đây, đồng thời phát triển thêm loại hình bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng. Trong năm 2016, các thành phố biển ở khắp Việt Nam sẽ chào đón nhiều dự án BĐS nghỉ dưỡng từ chất lượng vừa phải cho đến đẳng cấp thế giới.

 Savills phân tích, cùng với các chính sách tiền tề hiệu quả của Nhà nước trong năm 2013 – 2014, nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã có sự cải thiện đáng kể. Những cải cách về hệ thống pháp lý tiếp tục được áp dụng và giúp thị trường BĐS phát triển bền vững hơn.

Trong năm 2015, Việt Nam đã có những tiến triển vươt bậc hơn so với các quốc gia láng giềng. Trong Báo cáo mới đây “Around the world in dollars and cents” của Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu Savills cũng nhận định xu hướng này sẽ được tiếp tục trong năm 2016, mặc dù vẫn tồn tại một số mặt hạn chế./.

Quỳnh Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ