• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Năm 2019, đầu tư chứng khoán thế nào để ra tiền?

Kinh tế 18/02/2019 14:13

(Tổ Quốc) - Nhiều chuyên gia cho rằng, năm 2019, thị trường chứng khoán sẽ có nhiều biến động, tạo nhiều rủi ro. Bởi vậy đầu tư chứng khoán rất cẩn thận trọng, đặc biệt đối với các nhà đầu tư nghiệp dư.
Năm 2019, đầu tư chứng khoán thế nào để ra tiền? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: DNSG)

Thị trường chứng khoán năm 2018 với biên độ dao động lớn, chịu tác động bởi những ẩn số khó dự đoán khiến nhà đầu tư cảm thấy "khó nhằn", rụt rè trong việc tìm kiếm cơ hội cũng như giải ngân. Dòng tiền càng về cuối năm càng có tính chọn lọc cao hơn, kể cả ở những cổ phiếu lớn, doanh nghiệp hoạt động hiệu quả cũng có sự phân hóa.  

Năm 2019, theo đánh giá của Công ty Chứng khoán BSC, mức chiết khấu của VN-Index đã phản ánh phần nào các rủi ro. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại có những nhận định khá lạc quan về thị trường chứng khoán. 

Khảo sát của hãng tin chuyên về tài chính quốc tế Bloomberg cho hay, có 9 chuyên gia dự báo rằng, chỉ số VN-Index ước tính trung bình có thể tăng lên 1.049 điểm vào cuối tháng 12/2019, tương đương mức tăng 18% cho cả năm này.

Báo chí đưa tin về nhận định chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển. Theo đó, mức tệ hại nhất là VN-Index sẽ xuống vùng 850 điểm rồi sẽ đi lên. Từ tháng 1 - 2/2019 sẽ xuất hiệu nhiều cổ phiếu giá rẻ để mua nằm chờ thu hoạch, có thể kiếm lời 20 - 40% khi chu kỳ chứng khoán lên xuất hiện sau tháng 3 - 4/2019.

Trong khi đó, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank KimEng Việt Nam nhận định, VN-Index năm tới sẽ có một vài sóng phục hồi tương đối khá. Trường hợp tốt nhất VN-Index có thể lên 1.100 điểm, xấu nhất sẽ về 600 điểm. Tuy nhiên ngay cả ở sóng phục hồi thì nhà đầu tư cũng nên mua trong ngắn hạn, ông Khánh cho biết.

Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, năm 2019, thị trường chứng khoán sẽ có nhiều biến động, tạo nhiều rủi ro cho nhà đầu tư nội. Bởi vậy đầu tư chứng khoán rất cẩn thận trọng, đặc biệt đối với các nhà đầu tư nghiệp dư.

Đặc biệt tránh đầu tư kiểu "bầy đàn", thấy người khác đầu tư thì cũng lao vào đầu tư theo. Những trường hợp như vậy rất nguy hiểm.

"Cần tìm những công ty có uy tín để nhờ họ tư vấn cho mình. Nên tìm những công ty chứng khoán có giá trị cao và giá chứng khoán tăng trưởng tốt. Doanh nghiệp phát hành chứng khoán phải là những doanh nghiệp có tiếng trên thị trường. Không nên đầu tư vào những doanh nghiệp mới nổi và không có uy tín", TS. Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo. 

Một số quan điểm khác cho rằng, sai lầm đầu tiên mà nhiều nhà đầu tư mắc phải là việc nhầm lẫn về chuyện đắt – rẻ của cổ phiếu. Họ cho rằng cổ phiếu có thị giá cao, ví dụ như SAB của Sabeco, là đắt, không nên mua. Ngược lại, cổ phiếu có thị giá thấp, ví dụ như FLC của Tập đoàn FLC, là rẻ, nên mua.

Kỳ thực, nếu chỉ xét riêng thị giá không thôi thì không thể xác định được đắt - rẻ, mà phải xem xét tương quan thị giá với lợi nhuận, giá trị sổ sách, tiềm năng tăng trưởng…

Hà Giang (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ