Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, trong bối cảnh lượng khách du lịch tăng trưởng mạnh, các địa phương cần phải nắm bắt thời cơ bằng cách triển khai nhiều loại hình dịch vụ du lịch để tăng thu ngân sách địa phương.

(Tổ Quốc) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, trong bối cảnh lượng khách du lịch tăng trưởng mạnh, các địa phương cần phải nắm bắt thời cơ bằng cách triển khai nhiều loại hình dịch vụ du lịch để tăng thu ngân sách địa phương.

Lượng khách du lịch đạt được là "kỳ tích"

Trong thập kỷ qua, du lịch Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ và đạt những kết quả khả quan.

Số liệu thống kê mới nhất từ Tổng cục Du lịch cho biết kết thúc năm 2019, ngành du lịch Việt Nam đã đạt được "kỳ tích" là đón hơn 18 triệu lượt khách quốc tế. Đây là lượng khách cao nhất từ trước đến nay và kết quả này vượt qua cả kế hoạch đón 17,5 - 18 triệu du khách quốc tế mà Tổng cục Du lịch đã đặt ra vào cuối năm 2018.

Cũng trong năm 2019, lượng khách đến bằng phương tiện đường hàng không đạt 14.377.509 lượt khách (tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2018); khách đến bằng phương tiện đường biển đạt 264.115 lượt khách (tăng 22,7 % so với cùng kỳ năm 2018); khách đến bằng phương tiện đường bộ đạt 3.366.967 lượt khách (tăng 20,4% so với cùng kỳ năm 2018).

So với cùng kỳ năm 2018, đa số các thị trường khách năm 2019 tăng, trong đó: Thái Lan tăng 45,9%; Đài Loan tăng 29,8%; Hàn Quốc tăng 23,1%; Indonesia tăng 21,3%; Philippin tăng 18,2%; Trung Quốc tăng 16,9%; Nhật tăng 15,2%; Campuchia tăng 12,3%; Malaisia tăng 12,2% và Bỉ tăng 8,9%. Bên cạnh đó, một số thị trường khách giảm như: Hồng Kông giảm 40,8%; Lào giảm 17,9%; Phần Lan giảm 5,7%; Niuzilan giảm 5,5% và Úc giảm 0,9%.

Ước tính số liệu khách du lịch nội địa năm 2019 đạt 85 triệu lượt khách, trong đó có 43,5 triệu lượt khách lưu trú; Tổng thu từ khách du lịch đạt 726.000 tỷ đồng, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm 2018..

Năm 2020, ngành du lịch Việt Nam phấn đấu đón khoảng 20,5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 90 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt trên 830.000 tỷ đồng.

Trong bối cảnh du lịch Việt Nam đang tăng trưởng ấn tượng như vậy, muốn bứt phá, du lịch Việt Nam phải phát triển theo hướng khác biệt, đặc sắc. Đó là không chỉ hướng vào lượng khách mà còn phải tập trung khai thác các loại hình dịch vụ. Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển ngành du lịch cả về điều kiện tự nhiên lẫn văn hóa, vì thế nên các tỉnh có lợi thế du lịch như Hạ Long, Đà Nẵng, Đà Lạt, Phú Quốc, Nha Trang, Phú Yên, Huế... phải làm du lịch xứng đáng với tài nguyên sẵn có trên nền tảng du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn.

Có thể nói, trên thế giới, hiện nay du lịch là một ngành kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất. Doanh thu ngành du lịch của nhiều quốc gia đã vượt qua cả doanh thu của ngành dầu khí, lương thực và ngành chế tạo. Du lịch cũng là nguồn thu nhập chính của nhiều quốc gia đang phát triển trên thế giới.

Làm du lịch thế nào để "hái ra tiền"?

Trong năm 2019, làm việc với các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Bình…Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh vào điểm yếu của ngành du lịch, đó là đa dạng hóa sản phẩm du lịch. Phó Thủ tướng đã lấy Đà Nẵng – thành phố phố du lịch đứng đầu Việt Nam - để làm ví dụ về phát triển kinh tế du lịch bền vững.

Theo Phó Thủ tướng, các thành phố nên nhìn vào cách làm du lịch bài bản của Đà Nẵng để học tập. Qua đó, quan tâm đến đầu tư hạ tầng và bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch, sớm đưa kinh tế du lịch thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế của địa phương.

"Trên nền tảng du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn, Quảng Bình cần phải ưu tiên phát triển đa dạng các dịch vụ đi kèm, trong đó có cả các dịch vụ tài chính, đào tạo nhân lực, hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng", Phó Thủ tướng nhắn nhủ, đồng thời đề nghị Quảng Bình tham khảo kinh nghiệm của Đà Nẵng về tăng cường công tác quản lý thu để bảo đảm mức thu tương ứng với sự phát triển các loại hình dịch vụ nhằm tăng thu ngân sách cho tỉnh.

Trước đó, hồi tháng 7/2019, làm việc với tỉnh Bình Định, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ "sốt ruột" khi Bình Định có nhiều lợi thế về du lịch biển và văn hóa Chăm nhưng chưa phát huy được giá trị và lợi ích kinh tế từ những tài nguyên này.

Dẫn ra cách làm du lịch "hái ra tiền" như tại Vòng quay Thiên niên kỷ ở thủ đô London (Vương quốc Anh), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: "Lên cabin của vòng quay để đi tham quan, không có ý định chụp ảnh. Nhưng lúc xuống cabin để đi ra thì đập vào mắt mình là một màn hình to chiếu bức ảnh chụp mình với bối cảnh London trên không trung rất đẹp. Lúc đấy rất thích có 1 tấm ảnh kỷ niệm rồi, là phải chi tiền rồi. Lúc đợi lấy ảnh thì vô vàn đồ lưu niệm kỷ niệm về London, lại chi tiền ra mua thêm móc chìa khoá, logo, áo phông,... Mỗi thứ vài bảng Anh, cộng lại cũng không ít cho mỗi khách. Nhiều khách nhân lên thì rất nhiều tiền".

Từ đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định ngành du lịch và tỉnh Bình Định cũng như nhiều địa phương khác cần tính toán thu hút doanh nghiệp đầu tư bài bản vào du lịch, tạo ra năng lực trong khai thác, quản lý hiệu quả nguồn lợi từ thiên nhiên, văn hóa độc đáo của địa phương.

Ví như với Bình Định, Phó Thủ tướng đề nghị không chỉ tập trung khai thác du lịch ở khu vực ven biển mà phải quan tâm tới khu vực nông thôn, nơi có đồng bằng, miền núi mà đặc biệt là những giá trị văn hóa của đồng bào Chăm qua hệ thống tháp tiêu biểu.

"Bình Định cần sớm xây dựng Đề án phát triển ngành du lịch của tỉnh là ngành kinh tế mũi nhọn để có cách nhìn và giải pháp đồng bộ hơn nữa, thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch", Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bình Định.

Nắm bắt thời cơ bằng cách triển khai nhiều loại hình dịch vụ du lịch - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu tỉnh Bình Định tăng cường năng lực quản lý các dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn để bảo đảm tạo ra nguồn thu thuế bền vững cho địa phương trong tương lai.

"Như Đà Nẵng và Nha Trang đang quản lý các dịch vụ này rất tốt, thu thuế các hoạt động nhà hàng khách sạn qua hóa đơn. Chính phủ đang giao các thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện hóa đơn điện tử trong năm 2019 để làm tốt và minh bạch lĩnh vực này. Bình Định và các địa phương khác cũng cần nhanh chóng tính toán để triển khai", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Bình Định và các bộ, ngành rà soát các lợi thế của địa phương để xây dựng thành phố Quy Nhơn trở thành trung tâm du lịch trọng điểm của toàn quốc trong thời gian tới.

Hà Giang