• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nam Định lan tỏa phong trào tập luyện thể dục thể thao

Thể thao 05/07/2019 16:55

Để đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao trong nhân dân, thời gian qua các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Nam Định đã tích cực chủ động, sáng tạo lồng ghép các hoạt động thể dục thể thao gắn với các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại".

Nam Định lan tỏa phong trào tập luyện thể dục thể thao - Ảnh 1.

Giải Việt dã tỉnh Nam Định năm 2019 thu hút hơn 100 vận động viên tham gia.

Với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, đến nay, phong trào thể dục thể thao đã lan tỏa khắp các địa bàn dân cư; từ các cơ quan, trường học đến các thôn, xóm, tổ dân phố. Tùy từng độ tuổi và sở thích, mỗi người dân đều lựa chọn những môn thể thao phù hợp để luyện tập.

Việc xây dựng mới, nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị cho hoạt động thể dục thể thao được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư; số lượng các nhà tập luyện, thi đấu thể thao ở cơ sở ngày càng nhiều. Các thôn, xóm, tổ dân phố trong tỉnh đều quy hoạch đất cho hoạt động thể dục thể thao; xây dựng nhà văn hóa có khuôn viên dành cho tập luyện thể thao có diện tích hàng trăm mét vuông.

Từ sự huy động các nguồn lực xã hội, nhiều doanh nghiệp, cá nhân đầu tư xây dựng sân chơi thể thao mới, có mức đầu tư cao như sân quần vợt, bể bơi, sân bóng đá cỏ nhân tạo, các phòng tập thể dục thẩm mỹ, thể hình… với kinh phí đầu tư hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Huyện Hải Hậu luôn đi đầu trong công tác phát triển thể thao quần chúng. Đến nay, cả 35 xã, thị trấn đều xây dựng khu văn hóa - thể thao trung tâm xã; 100% các xóm, tổ dân phố đã xây dựng nhà văn hoá khang trang có diện tích sân thể thao… Nhiều đơn vị xây dựng khu văn hóa - thể thao trung tâm xã, khu thể thao xóm khang trang; tiêu biểu như xã Hải Thanh có khu văn hóa - thể thao rộng 1.200m2 với các công trình nhà tập luyện cầu lông, sân bóng chuyền, các dụng cụ thể dục ngoài trời; xã Hải Quang có khu văn hóa - thể thao rộng 2.000m2, xây dựng nhà đa năng, sân bóng đá từ năm 2015; Thị trấn Cồn có diện tích khu văn hóa - thể thao rộng 3.400m2, các tổ dân phố có khu thể thao rộng 300m2…

Huyện Nghĩa Hưng, phong trào xây dựng cơ sở vật chất cho hoạt động thể thao cũng được các cơ quan, đơn vị, trường học đầu tư. Toàn huyện có 212 khu vui chơi tập luyện thể dục thể thao, 42 sân bóng đá, 38 sân bóng chuyền, 215 sân cầu lông, trong đó có 8 nhà thi đấu cầu lông; 2 bể bơi tại xã Nghĩa Phú và bể bơi trung tâm huyện.

Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh có khoảng 300 nhà tập luyện thể thao đơn môn, 67 nhà thể thao đa năng, 27 bể bơi, hơn 300 sân bóng đá cỏ nhân tạo, trên 1.500 sân thể thao ngoài trời các môn cầu lông, bóng chuyền, quần vợt… Với cơ sở vật chất đầy đủ, phong trào thể dục thể thao ngày càng lớn mạnh, thu hút được nhiều đối tượng tham gia với nhiều loại hình luyện tập như thanh, thiếu niên tập luyện bóng đá, bóng chuyền, việt dã; người trung niên đi bộ, chạy thể dục buổi sáng, chơi cầu lông, bóng bàn; người cao tuổi tập thể dục dưỡng sinh, đi bộ, chơi cờ tướng, bóng bàn…

Việc tập luyện thể dục thể thao ở Thành phố Nam Định đã trở thành hoạt động không thể thiếu của cán bộ, nhân dân các phường, xã. Đến nay, Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Thông tin Thành phố đã thành lập, quản lý 46 câu lạc bộ thể thao gồm 30 câu lạc bộ bóng đá thuộc Hội bóng đá phong trào thành phố; 5 câu lạc bộ bóng bàn, 5 câu lạc bộ cầu lông của thanh niên, trung niên và người cao tuổi; 3 câu lạc bộ xe đạp thể thao; các câu lạc bộ võ thuật, cờ tướng Thành Nam với khoảng 1.200 người tham gia.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 1.600 câu lạc bộ thể thao đa môn, đơn môn duy trì hoạt động thường xuyên; các huyện, thành phố đã tuyển chọn 1.032 cộng tác viên thể dục thể thao tham gia hướng dẫn người dân tập luyện. Với sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, phong trào tập luyện thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh ngày càng đi vào nền nếp. Số người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên của tỉnh đạt 35% so với dân số; số gia đình tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đạt 20% so với tổng số hộ gia đình; 100% số trường học thực hiện tốt chương trình thể dục thể thao nội, ngoại khóa; 100% cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang qua kiểm tra hàng năm đạt tiêu chuẩn chiến sĩ khỏe.

Hàng năm, số lượng các giải thể thao được tổ chức ngày càng nhiều từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh vào các dịp kỷ niệm của Đảng, của đất nước như:  Ngày thành lập Đảng (3/2), Ngày thành lập Đoàn (26/3), Ngày Thể thao Việt Nam (27/3), Quốc khánh (2/9)… thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Tiêu biểu như Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019 thu hút hơn 3.000 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, thanh niên, sinh viên và học sinh tham gia. 

Hàng năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Giải Việt dã toàn tỉnh có sự tham gia của hơn 100 vận động viên thuộc 12 đoàn đến từ các huyện: Hải Hậu, Giao Thủy, Nghĩa Hưng, Xuân Trường, Trực Ninh, Nam Trực, Vụ Bản, Ý Yên, Mỹ Lộc, Thành phố Nam Định và Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Chào mừng Quốc khánh 2/9, Giải bơi chải truyền thống tỉnh được tổ chức mỗi năm thu hút 4 đội chải nam và 4 đội chải nữ với hơn 100 vận động viên đến từ các huyện: Hải Hậu, Giao Thủy, Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Mỹ Lộc, Vụ Bản. 

Nhiều địa phương như Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Xuân Trường còn duy trì tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao truyền thống vào dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 từ các xã, thị trấn đến huyện với hàng nghìn người tham gia thi đấu… Các giải thể thao được tổ chức thường xuyên đã khích lệ phong trào thể dục thể thao quần chúng phát triển. Qua đó, phát hiện nhiều vận động viên phong trào có tiềm năng để đưa vào đào tạo chuyên nghiệp, bổ sung vào các đội tuyển thể thao thành tích cao của tỉnh.

Thời gian tới, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển sự nghiệp thể dục thể thao, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về ý nghĩa, vai trò của việc tập luyện thể dục thể thao đối với việc nâng cao sức khỏe phục vụ cho lao động, sản xuất, học tập và công tác. Huy động các nguồn lực xã hội nhằm xây dựng cơ sở vật chất cho thể dục thể thao; phát triển các môn thể thao hiện đại, khôi phục các môn thể thao truyền thống, các trò chơi dân gian; duy trì và hoàn thiện hệ thống thi đấu thể thao phong trào được tổ chức hàng năm… để hoạt động thể dục thể thao quần chúng ngày càng phát triển, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia./.

Theo baonamdinh.com.vn

NỔI BẬT TRANG CHỦ