Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Những chú lợn với bản tính chậm chạm, ham ăn nhưng sau khi được Liên đoàn Xiếc Việt Nam thuần dưỡng đã trở thành những "nghệ sĩ xiếc" thực thụ, biểu diễn được những tiết mục như: nhảy qua vòng lửa, giữ thăng bằng, cuốn thảm...

Năm Kỷ Hợi: Cùng khám phá nơi huấn luyện xiếc lợn đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 2.

9h sáng, đàn lợn của Liên đoàn Xiếc Việt Nam lại bắt đầu vào một ngày luyện tập mới cùng với những con thú khác trong Liên đoàn.

Năm Kỷ Hợi: Cùng khám phá nơi huấn luyện xiếc lợn đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 3.

Hình ảnh những chú lợn được thuần hóa, nghe lời không còn lạ lẫm đối với các nghệ sĩ trong Liên đoàn xiếc Việt Nam

bin_0165
bin_0165
bin_0176
bin_0176
bin_0106
bin_0106

Được đưa vào sân khấu xiếc Việt Nam vài năm trở lại đây, xiếc lợn nhanh chóng dành được sự chú ý và yêu mến của khán giả bởi vẻ ngoài đáng yêu và thân thiện của loài vật nuôi quen thuộc của con người

Năm Kỷ Hợi: Cùng khám phá nơi huấn luyện xiếc lợn đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 5.

Người góp công đưa đàn lợn đầu tiên về phải kể đến nghệ sĩ xiếc Bùi Kim Cương (Sn 1981, đến từ Hưng Yên) là người đầu tiên đảm nhận vai trò huấn luyện xiếc lợn của Liên đoàn xiếc Việt Nam.

bin_9763
bin_9763
bin_9900
bin_9900
bin_9746
bin_9746

Nói về khó khăn khi lần đầu huấn luyện lợn, anh Cương chia sẻ: Lợn là loại vật có bản tính chậm chạp, lười vận động nên việc thuần hóa ban đầu gặp khá nhiều khó khăn hơn các loài thú khác,

bin_9845
bin_9845
bin_0031
bin_0031

 Thêm nữa đây là loại vật lần đầu tiên được đưa vào nội dung xiếc thú nên các nghệ sĩ đều chưa có nhiều kinh nghiệm huấn luyện loài vật này, hầu hết phải tự mày mò xem các clip về dạy lợn làm xiếc ở nước ngoài và chế ra các động tác mới cho tiết mục của mình.

bin_9962
bin_9962
bin_0022
bin_0022

Nhưng trái với lầm tưởng của nhiều người thì lợn là loài vật khá thông minh, thân thiện và biết nghe lời, cùng với bản tính ham ăn nên việc dùng mồi trong quá trình huấn luyện trở nên thuận tiện hơn, thêm vào đó là chiếc mũi nhạy bén và đa năng, dễ tiếp cận với nhiều tiết mục biểu diễn, anh Cương nói.

Năm Kỷ Hợi: Cùng khám phá nơi huấn luyện xiếc lợn đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 9.

Những chú lợn ở đây đều là loại lợn Móng Cái được anh Cương trực tiếp chọn lựa tại trại giống Hải Phòng,

bin_9576
bin_9576
bin_9559
bin_9559
bin_9549
bin_9549

Sở dĩ chọn lợn Móng Cái, vì đây là giống lợn thuần chủng, không quá to mà lại rất thông minh, hơn nữa đây là loại lợn xuất hiện trong tranh Đông Hồ nên mang màu sắc truyền thống và gần gũi với người dân Việt Nam.

Năm Kỷ Hợi: Cùng khám phá nơi huấn luyện xiếc lợn đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 11.

Hàng ngày, sau quá trình luyện tập và biểu diễn, các chú lợn sẽ được cán bộ, nhân viên trong Liên đoàn Xiếc vệ sinh, chăm sóc từng bữa ăn để có chế độ dinh dưỡng phù hợp , đảm bảo sức khỏe để phục vụ công tác biểu diễn của Liên đoàn;

Năm Kỷ Hợi: Cùng khám phá nơi huấn luyện xiếc lợn đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 12.

Đàn lợn được kiểm tra sức khỏe định kì để phòng chống bệnh dịch. Đối với các con thú được nuôi dưỡng, tập luyện và biểu diễn tại Liên đoàn xiếc Việt Nam, mùa hè có quạt mát, mùa đông được sưởi ấm.

Năm Kỷ Hợi: Cùng khám phá nơi huấn luyện xiếc lợn đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 13.

Không chỉ kiên trì trong quá trình chăm sóc và luyện tập, các nghệ sĩ còn phải thường xuyên gần gũi với chúng, giải tỏa căng thẳng và vỗ về cho lợn trước mỗi buổi biểu diễn.

bin_0280
bin_0280
bin_8904
bin_8904
bin_8900
bin_8900

 Sau 2 năm luyện tập miệt mài, những chú lợn giờ đã trở thành những "nghệ sĩ xiếc" thực thụ, tự tin biểu diễn trên sân khấu lớn

Năm Kỷ Hợi: Cùng khám phá nơi huấn luyện xiếc lợn đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 15.

Việc đưa xiếc lợn lên sân khấu cũng nằm trong xu thế chung của Thế giới trong việc thay thế xiếc động vật hoang dã bằng các loài vật gần gũi với đời sống con người.

bin_0360
bin_0360
bin_0304
bin_0304
bin_0340
bin_0340

Chúng có thể biểu diễn nhiều động tác như nhảy qua vòng lửa, đứng trên xích đu, cuốn thảm,  đẩy bóng vào lưới...

Năm Kỷ Hợi: Cùng khám phá nơi huấn luyện xiếc lợn đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 17.

Khán giả vô cùng phấn khích với sự xuất hiện của những chú lợn trên sân khấu, đặc biệt là các em nhỏ.

Năm Kỷ Hợi: Cùng khám phá nơi huấn luyện xiếc lợn đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 18.

Những chú lợn không chỉ là những diễn viên mà còn là người bạn thân thiết với mỗi nghệ sĩ xiếc tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Chia sẻ trong những năm sắp tới, anh Cương cho biết sẽ tiếp tục huấn luyện những lứa lợn tiếp theo, đồng thời tìm tòi, thử nghiệm thêm những tiết mục mới lạ để phục vụ thị hiếu của khán giả.