• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nắm vững 7 bí quyết "đánh bại" mọi cơn cảm cúm

Sức khỏe 09/01/2019 12:03

(Tổ Quốc) - Những triệu chứng của cảm lạnh đều đã quá quen thuộc với chúng ta là nghẹt mũi, chảy nước mắt và đau họng. Dưới đây là bảy cách để phòng tránh , hoặc nhanh chóng chữa trị cảm lạnh.

Chăm sóc bản thân

Các nghiên cứu cho thấy rằng ngoài việc vận động thì việc bỏ hút thuốc, giảm uống rượu và giữ chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp. Phó giáo sư Miễn dịch và nhiễm trùng tại Đại học Edinburgh Napier, Peter Barlow lưu ý: "Tập thể dục nhiều, chế độ dinh dưỡng tốt – giữ cơ thể cân đối và khỏe mạnh – và điều đó sẽ đảm bảo cho hệ thống miễn dịch của bạn được khỏe mạnh".

Ngủ đủ giấc

Aric Prather - Phó Giáo sư Tâm thần học tại Đại học California, San Francisco (Mỹ), cho biết giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe. Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2013, Prather và các đồng nghiệp đã cung cấp thiết bị theo dõi giấc ngủ và nhật ký giấc ngủ cho 164 cá nhân, để họ tiếp xúc với cảm lạnh thông thường và sau đó cách ly họ trong một khách sạn để theo dõi. Sau khi tính đến các yếu tố bao gồm tuổi tác, giới tính, thói quen hút thuốc và uống rượu, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng giấc ngủ chính là một yếu tố khiến người ta đổ bệnh. Prather cho biết, "Chúng tôi nhận thấy rằng những người ngủ trung bình ít hơn sáu giờ có khả năng bị cảm lạnh cao gấp bốn lần so với những người ngủ hơn bảy giờ".

Nắm vững 7 bí quyết đánh bại mọi cơn cảm cúm - Ảnh 1.

Cảm cúm là bệnh dễ gặp trong mọi thời tiết

Rửa tay

Barlow cho biết có khoảng 160 loại virut, đứng sau phần lớn các bệnh cảm lạnh thông thường. "Bất kỳ điều gì bạn có thể làm để giảm nguy cơ nhiễm vi-rút là tránh phơi nhiễm với vi-rút đó",ông nói. Nhiều cơ quan y tế khuyên mọi người nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, tránh chạm vào mũi, mắt và miệng bằng tay bẩn và tránh xa những người bị bệnh.

Tránh xa trẻ em - nếu có thể

Giáo sư Mieke van Driel, Trưởng khoa chăm sóc chính và thực hành tổng quát tại Đại học Queensland cho biết, trẻ em bị cảm lạnh nhiều lần trong năm vì hệ thống miễn dịch của chúng vẫn đang phát triển; và những lần cảm này có xu hướng thường dễ lây lan.. Cha mẹ của trẻ nhỏ có nguy cơ cảm cúm cao hơn rất nhiều so với những người không tiếp xúc với trẻ, và vì vậy tránh xa trẻ em có lẽ là một điều tốt.

Nếu bạn bị bệnh, hãy quan tâm đến người khác

Thói quen làm thêm giờ đang ngày càng gia tăng - nhưng nếu bạn đang ngủ gật, bạn nên cân nhắc xin nghỉ một ngày. Van Driel cho biết, "nếu bạn thường xuyên ho và hắt hơi, thì có lẽ bạn không nên ở bên người khác vì nó sẽ làm lây lan cảm lạnh."

Tiết kiệm tiền mặt của bạn

Trong một nghiên cứu gần đây, Van Driel và các đồng nghiệp đang xem xét liệu có bất kỳ phương thuốc nào giúp khắc phục được các triệu chứng ở mũi hay không. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy rằng một số phương thuốc phổ biến, chẳng hạn như cây cúc dại (Echinacea) và vitamin C, có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị cảm lạnh. Ngoài ra, chúng đều gây tốn kém ít nhiều. Theo Van Driel, "bạn cũng có thể chỉ cần uống một chút nước nóng, hoặc một quả chanh nóng thêm một chút mật ong." Bà nhấn mạnh, có một loại thuốc cần tránh chính là thuốc kháng sinh bởi "thực sự nó không có tác dụng". Sử dụng thuốc vô tội vạ là một trong những yếu tố thúc đẩy cuộc khủng hoảng thuốc kháng kháng sinh hiện nay.

Hãy nhớ rằng bạn sẽ khỏi ôm thôi

Van Driel cho biết, "Hệ thống miễn dịch ở một người khỏe mạnh hoàn toàn có khả năng đối phó với các loại cảm lạnh và hầu hết các loại virus". "Virus cảm lạnh khá lành tính, mặc dù nó gây cảm giác khó chịu nhưng đa số sẽ tự khỏi", bà khẳng định. Ngoài ra, chúng ta nên tin rằng cơ thể mình có thể quản lý được những mầm bệnh - trong phần lớn các trường hợp, ngay cả khi chúng ta không làm gì, thì căn bệnh cảm cúm cũng sẽ chấm dứt..

Nguyễn Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ