• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nét văn hóa đặc trưng thời nhà Nguyễn thu hút công chúng Australia

Văn hoá 17/09/2019 15:59

(Tổ Quốc)- Tại Australia vừa diễn ra triển lãm "Vàng son vương dấu" để giới thiệu công chúng nước này một số nét đặc sắc văn hóa thời nhà Nguyễn.

Diễn ra từ ngày 6-15/9, “Present from the Past” (Hiện tại từ Quá khứ) là tên gọi của triển lãm được tổ chức bởi Trung tâm văn hóa Việt Nam (Vietnam Centre - VNC) tại thành phố cảng Sydney, Australia.

gioi th

Nhiều trang phục của vua quan Cung đình triều Nguyễn với những họa tiết cầu kỳ theo đúng mẫu gốc được giới thiệu tới công chúng Australia. Nguồn: VOV

Đến với triển lãm, công  chúng Australia có dịp được chiêm ngưỡng nét văn hóa đặc sắc của nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam qua triển lãm "Vàng son vương dấu" diễn ra tại thành phố Sydney. 11 họa sỹ trẻ đam mê nghệ thuật truyền thống cùng với 8 thương hiệu Việt Nam đã mang đến triển lãm hơn 50 bức tranh, khoảng 20 bộ trang phục cùng cặp bình pháp lam để giới thiệu tới công chúng Australia các nét văn hóa đặc trưng thời nhà Nguyễn của Việt Nam, triều đại tồn tại 143 năm và để lại nhiều dấu ấn văn hóa sâu đậm, trở thành nguồn cảm hứng bất tận và nguồn tài nguyên phong phú cho nhiều nghệ sỹ Việt Nam thế hệ sau này.

Điểm nhấn của triển lãm là sự xuất hiện của 9 bộ trang phục của vua quan triều Nguyễn được phục dựng lại, trong đó phải kể đến Long bào, Phượng bào, trang phục của Hoàng Thái Hậu, của quan Nhất phẩm và cả áo Nhật Bình, với những họa tiết cầu kỳ theo đúng mẫu gốc còn lưu lại tại Cung đình Huế. Khách đến tham quan không chỉ được tận mắt chiêm ngưỡng những bộ trang phục cầu kỳ mà còn có cơ hội được khoác lên mình những bộ trang phục này. Bên cạnh đó là những cổ vật, tác phẩm mỹ thuật đương đại lấy cảm hứng từ văn hóa cung đình nhà Nguyễn như: bộ sưu tập ảnh kiến trúc, dự án Hoa Văn Đại Việt, cùng các sản phẩm ứng dụng thể hiện văn hóa thời Nguyễn, giúp người xem hình dung phần nào về nếp sinh hoạt, phong tục, tập quán và văn hóa của người Việt xưa.

Tái hiện cung đình Việt xưa giữa lòng Sydney, Australia - Ảnh 3.

Khách nước ngoài háo hức thử trang phục cung đình xưa. Nguồn: TTXVN

Tái hiện cung đình Việt xưa giữa lòng Sydney, Australia - Ảnh 6.

Triển lãm giới thiệu bản phục dựng bình đồng pháp lam, minh họa bộ tranh dân gian “Tố Nữ, với kỹ thuật tráng men trên nền kim loại tinh tế, sang trọng. Nguồn: TTXVN

Triển lãm khiến cho người xem vừa cảm nhận được sự thân thuộc vừa tạo ra được cảm giác mới lạ, đầy hấp dẫn.


Hiền Lê (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ