• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nếu đã và đang có ý định nuôi chó, bạn chắc chắn phải đọc câu chuyện này

Sức khỏe 04/05/2019 14:20

(Tổ Quốc) - Kể về trường hợp bé trai 12 tuổi ở Thanh Hóa bị chó cắn gây nhiều tổn thương, PGS.TS Nguyễn Hồng Hà – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, đây là ca bệnh đặc biệt khi bệnh nhân đã mất đi hoàn toàn phần da ở nửa trên vùng mặt, hai tai.
Nếu đã và đang có ý định nuôi chó, bạn chắc chắn phải đọc câu chuyện này - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, BV Hữu nghị Việt Đức chia sẻ với báo chí về ca bệnh.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, khi nhập viện thì có nghe người nhà kể lại, lúc bé trai đang đi ra đồng để gọi người anh về thì bị chó dữ tấn công, lột sạch vùng da đầu, hai tai. Nguy hiểm hơn, vì đây là giống chó dữ nên phần da, thịt của bé trai có thể đã bị chó nuốt sạch.

Thời điểm nhập viện, bé trai có dấu hiệu hoảng loạn, nhợt nhạt do vừa qua cơn sốc lớn. Trẻ bị lột da dâu lộ cả xương sọ, nếu không kịp thời vá da che đi phần sọ có thể dễ dẫn đến viêm xương, nhiễm trùng, hoại tử xương sọ.

Đây là vết thương hàm mặt da đầu phức tạp, dù đã tạm thời mổ cấp cứu để vá víu các phần tổn thương bên ngoài nhưng hiện các bác sĩ vẫn còn theo dõi chấn thương sọ não vì có dấu hiệu vỡ xương nền sọ. Với tổn thương đó có thể có dấu hiệu chảy máu sọ, nếu nhiều có thể gây bất tỉnh với bệnh nhân.   

Trước khi mổ cấp cứu, chúng tôi phải mời các bác sĩ nhiều chuyên khoa khác, phối hợp để chẩn đoán chính xác tổn thương của trẻ. Phần nặng nhất can thiệp cấp cứu là vết thương mặt và lóc da đầu cùng mất 2 tai.

Giai đoạn cấp cứu, các bác sĩ đã thực hiện khâu vá tổn thương dập nát, cố gắng cứu qua giai đoạn này. Sau theo dõi những tổn thương đó, nếu qua được giai đoạn nguy kịch này khoảng từ 3 - 6 tháng, sẽ thực hiện việc tái lại da đầu, và 2 vành tai.

Theo chia sẻ của BS. Hà, riêng với phần tái tạo lại đôi tai là 1 kỹ thuật phức tạp nhất trong phẫu thuật thẩm mỹ.

Nếu đã và đang có ý định nuôi chó, bạn chắc chắn phải đọc câu chuyện này - Ảnh 2.

Các bác sĩ đang thăm hỏi tình hình của cháu bé.

"Tái tạo lại đôi tai được thực hiện từ lấy sụn tự thân hoặc dùng khung sụn vành tai đúc sẵn. Nếu dùng sụn tự thân, sẽ lấy từ sụn xương sườn, gọt điêu khắc thành khung tai, đòi hỏi kỹ thuật cao trong việc dựng 3D khung vành tai với nhiều gờ, vành, rất khó làm" - BS Hà cho biết.

Theo cách này rất phức tạp và mất thời gian, bệnh nhân phải mổ 2 lần, đặt nuôi và dựng vành tai; đồng thời yêu cầu trẻ phải có lồng ngực đủ lớn để có khung sụn đủ để lấy tạo vành tai. Tuy vậy, hiện có khung sụn tai nhân tạo đúc sẵn, chỉ cần thực hiện 1 lần phẫu thuật thẩm mỹ che phủ vá da lên trên, tạo hình tai cho trẻ.

Riêng với ca bệnh nhi này, trong tương lai nếu trẻ ổn định bình phục, sau 3 – 6 tháng sẽ dùng chất liệu tự thân hoặc nhân tạo để tái tạo lại cho trẻ để có hình thể chức năng giúp trẻ trở lại với cuộc sống hàng ngày. Nếu dùng khung sụn nhân tạo, chi phí hết từ 60 - 70 triệu/khung tai, chưa tính chi phí điều trị.

Bác sĩ Hà khuyến cáo, nếu sự vụ đã xảy ra cần nhanh chóng xử lý cấp cứu những biến chứng có thể nguy hiểm tính mạng của nạn nhân như mất máu vì bị cắn vào mạch máu lớn, phải băng ép và chuyển đến cơ sở y tế.

Đối với phần cơ thể bị đứt rời rơi ra ngoài, người xung quanh nên vận chuyển đến bác sĩ cùng người bệnh để vá víu lại tối đa cho người bệnh.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ