• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga bất ngờ tìm lời giải lợi ích chính trị cho Iran từ thỏa thuận hạt nhân

Thế giới 24/07/2018 15:18

(Tổ Quốc) - Vào ngày 8/5, Tổng thống Trump thông báo về việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của Mỹ.

“Việc duy trì Kế hoạch hành động Toàn diện chung (JCPOA) trong chương trình hạt nhân Iran, Tehran có thể thu được các lợi ích chính trị nhưng sẽ mất đi tất cả các đối tác kinh tế”, Tổng biên tập tạp chí các vấn đề toàn cầu của Nga và giám đốc nghiên cứu tại câu lạc bộ thảo luận Valdai – ông Fyodor Lukyanov nói với báo chí.

Ảnh minh họa. Nguồn:AP

“Tất cả người châu Âu đều nói như vậy, rằng việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran là sai lầm. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cho các công ty không thể đầu tư vào Iran nếu họ đối mặt với các rủi ro về các trừng phạt Mỹ”, chuyên gia này cho biết.

Theo ông Fyodor Lukyanov, sự thống trị của Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu là rất quan trọng.

“Câu hỏi đặt ra là liệu Iran sẽ tiếp tục giả vờ cho rằng thỏa thuận hạt nhân sẽ vẫn còn hiệu lực khi Mỹ ra khỏi. Tuy nhiên, nếu người Iran làm việc thông minh hơn và tiếp tục ở trong thỏa thuận thì sẽ đảm bảo một tình hình chính trị thuận lợi hơn cho họ nhưng lợi ích kinh tế vẫn cần phải bỏ ngỏ”, ông Fyodor Lukyanov cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng tweet trước đó, cảnh báo Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ phải gánh hậu quả nặng nề giống như lịch sử đã từng xảy ra sau khi ông Rouhani cho biết Iran là “mẹ của các cuộc chiến tranh”.

Iran và các cường quốc bao gồm Nga, Mỹ, Pháp, Anh, Trung Quốc và Đức đã thông qua một Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) vào năm 2015.

Tuy nhiên, vào tháng Năm, ông Trump đã thông báo Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran đồng thời cảnh báo các trừng phạt tăng cường vào Tehran nếu nước này vẫn tiếp tục tham vọng hạt nhân.

Trước động thái này của Mỹ, các nhà lãnh đạo Anh, Đức và Pháp đã liên tục nỗ lực nhằm duy trì tiếp tục thỏa thuận này. Tổng thống Rouhani cho biết, Tehran sẽ không từ bỏ JCPOA và sẽ tiếp tục tuân thủ cam kết.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, việc rút khỏi JCPOA của Washington sẽ vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nga sẽ vẫn tìm cách duy trì thỏa thuận mặc dù Mỹ có kế hoạch tiếp tục trừng phạt nhằm vào Iran./.

 

 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ