• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga bắt tín hiệu từ Triều Tiên về thượng đỉnh lịch sử

Thế giới 01/06/2018 - 11:00

(Tổ Quốc) - Ông Kim Jong-un tái khẳng định quyết tâm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên của Bình Nhưỡng.

Sputnik đưa tin, hôm thứ năm (31/5), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố, quyết tâm của Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vẫn không thay đổi.

Phát biểu của ông Kim được đưa ra trong một cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Moscow và Bình Nhưỡng cũng sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh song phương trong năm nay.

Ngoại trưởng Lavrov đến Bình Nhưỡng theo lời mời của người đồng cấp Triều Tiên, ông Ri Yong Ho.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định, quyết tâm giải giáp hạt nhân của Triều Tiên là “không thay đổi, trước sau như một và cố định”; đồng thời bày tỏ hy vọng, việc phát triển mối quan hệ với Mỹ sẽ được tiến hành “theo từng bước một”.

Đáp lại, Ngoại trưởng Nga ca ngợi cam kết của nhà lãnh đạo Kim, cũng như quyết định của Triều Tiên cải thiện quan hệ với Hàn Quốc và Mỹ. Ông Lavrov cho rằng, bán đảo Triều Tiên đã bước vào một “giai đoạn ổn định”. Moscow hy vọng, hội nghị Mỹ - Triều sẽ diễn ra và đạt được thành công.

(Từ trái qua phải): Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Cũng trong ngày 31/5, phát biểu trước các phóng viên có mặt trên Không lực Một – chiếc phi cơ dành riêng cho Tổng thống Mỹ, một cố vấn Nhà Trắng tiết lộ, Tổng thống Donald Trump sẽ có cuộc gặp gỡ với Tướng Kim Yong Chol, một quan chức cấp cao trong Đảng Lao động Triều Tiên vào thứ Sáu (1/6) tại Washington. Ông Kim dự kiến sẽ trao cho người đứng đầu nước Mỹ một lá thư từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Hôm thứ Tư (30/5), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chủ trì bữa tối với sự tham gia của các quan chức Triều Tiên tại thành phố New York. Ông Pompeo miêu tả đây là “một bữa tối làm việc tốt đẹp”. Một ngày sau đó, ông cũng cho biết, các nhân viên Mỹ và Triều Tiên đang tiến hành công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh tại Singapore. “Tôi nghĩ, thông qua làm việc cùng nhau, Mỹ và Triều Tiên có thể tạo ra một tương lai định nghĩa bằng tình bạn và hợp tác, chứ không phải là sự nghi kỵ, nỗi sợ hãi và những mối đe dọa”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ