• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga cân nhắc kéo Iran trở lại sau xung đột biên giới Israel và Syria

Thế giới 30/05/2018 - 11:30

(Tổ Quốc) - Nga lo ngại các cuộc tấn công của Israel vào Syria sẽ ảnh hưởng đến quyền lực chính quyền Tổng thống Assad. 

Các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự Israel tin tưởng Nga sẽ đồng ý định hướng khoảng cách rõ ràng đối với lực lượng Iran ra khỏi biên giới Israel và Syria.

Cuộc tấn công tại biên giới Israel-Syria vào tháng 6-2015.

Israel tin tưởng Moscow có thể giữ lời hứa đưa Iran lùi lại cách biên giới 60km.

Nga gần đây nỗ lực đưa Mỹ vào các thỏa thuận nhằm tiến tới bình ổn cho Syria. Nga bày tỏ mong muốn đưa lực lượng Iran ra khỏi biên giới Israel.

Vào tháng 11, Nga và Mỹ hợp tác với Jordan thúc đẩy thỏa thuận giảm khả năng xung đột tại phía Nam Syria sau khi chính quyền Assad đánh bại lực lượng nổi dậy tại trung tâm thành phố. Israel muốn Iran rời xa biên giới Israel tại Cao nguyên Golan ít nhất 60km.

Tuy nhiên, các siêu cường không dường như không muốn đáp ứng yêu cầu này. Iran cũng không thuận theo mong muốn này. Tư lệnh Vệ binh Cộng hòa Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn đến gần biên giới trong khi quân đội chính phủ Syria thậm chí còn vi phạm thỏa thuận năm 1974 với Israel khi tiến sâu vào khu phi quân sự tại Cao nguyên Golan.

Nga và Mỹ vẫn chưa có bất kỳ đàm phán trực tiếp nào về Syria. Israel tin tưởng, trong tình hình mới, Moscow sẽ chấp thuận đưa Iran đến gần phía đông Damascus-Daraa nhằm đối phó với yêu cầu từ phía Israel.

Có vẻ như chính quyền Assad đang trở nên ít chú ý về sự hiện diện quân sự của Iran. Tuy nhiên, đây lại là động thái tạo nên nhiều xung đột với Israel.

 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ