• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga đáp trả bất ngờ sự lạnh lùng của Hy Lạp

Thế giới 09/08/2018 - 16:01

(Tổ Quốc) - Ông Oleg Barabanov, giám đốc Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai cho biết, kinh nghiệm quan hệ song phương gần đây chỉ ra rằng Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã không giữ đúng lời hứa.

Nói trên Tass, ông  Oleg Barabanov cho rằng, Nga không hề mất bất cứ điều gì vì sự lạnh lùng trong quan hệ với Athens.

Ảnh minh họa. Nguồn:Tass

Ông Oleg Barabanov cho biết, Đại sứ Hy Lạp tại Nga Andreas Fryganas đã được triệu tập đến Bộ Ngoại giao Nga trước động thái được cho là không thân thiện đối với các nhà ngoại giao Nga vào giữa tháng Bảy.

Theo chuyên gia này, kinh nghiệm quan hệ song phương gần đây chỉ ra rằng, Thủ tướng Hy Lạp  Alexis Tsipras đã thất bại trong việc giữ lời hứa.

Mối quan hệ giữa Nga và Hy Lạp bắt đầu đi xuống vào đầu mùa hè năm nay khi khi Athens trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga và cấm 2 nhà ngoại giao khác nhập cảnh với cáo buộc những người này tìm cách hối lộ các quan chức và ngăn cản việc cho phép Macedonia gia nhập NATO.

“Bạn không thể hi vọng hợp tác với Hy Lạp. Đó là lý do tại sao nếu Athens phá bỏ lời hứa thì Nga cũng không hề thấy mất mát bất kỳ điều gì. Bởi vì nhiều năm qua, Moscow chưa nhìn thấy tính hiệu quả trong hợp tác với Hy Lạp”, ông Barabanov nói.

Theo ông Barabanov, có nhiều đối tác châu Âu đang muốn thúc đẩy hợp tác với Nga trong bối cảnh nhiều căng thẳng thời điểm hiện tại.

“Không giống như Hy Lạp, đối thoại thúc đẩy hợp tác mang tính xây dựng. Nếu như Hy Lạp không muốn thì Nga cũng không thấy cần thiết”, ông Barabanov kết luận.

Nga liên tục bác bỏ những cáo buộc và tuyên bố sẽ có biện pháp trả đũa. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh các lời buộc tội của Hy Lạp nhằm vào những nhà ngoại giao Nga là "vô nghĩa", đồng thời cáo buộc Athens hành động khi chưa có bằng chứng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, động thái này sẽ ảnh hưởng không tích cực cho quan hệ song phương hai nước./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ