• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga “động binh”: Thử nghiệm sức mạnh hạt nhân?

Thế giới 16/10/2019 10:49

(Tổ Quốc) - Nga hôm thứ 3 đã khởi động một cuộc tập trận quân sự của Lực lượng tên lửa chiến lược.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các cuộc tập trận sẽ bao gồm 16 vụ phóng tên lửa hành trình và đạn đạo.

Được mệnh danh là "Thunder-2019", cuộc tập trận này kéo dài ba ngày và có sự tham gia của 12.000 binh sĩ, 213 bệ phóng tên lửa, 105 máy bay, 15 tàu chiến mặt nước và năm tàu ngầm hạt nhân.

"Trong số nhiều hoạt động, việc phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars (SS-29) và tên lửa đạn đạo Sineva (SS-N-23) sẽ được thực hiện", Yevgeny Ilyin, quyền Giám đốc cơ quan hợp tác quân sự quốc tế của Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Hai tại một cuộc họp ngắn với các tùy viên quân sự nước ngoài.

russia-icbm-rs-24-iars-ss-x-29-missile-126195068

Cuộc tập trận tên lửa năm nay của Nga đã có tên gọi và được thông báo trước với các tùy viên nước ngoài. Ảnh: Getty.

Ông cho biết các vụ phóng thử sẽ được tiến hành từ trên không, trên bộ và trên biển.

Ilyin cho biết cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ lâu, hoàn toàn mang tính phòng thủ và nhằm mục đích huấn luyện quân đội để ngăn chặn một kẻ thù tiềm tàng. Ông đảm bảo với các quan chức nước ngoài tại cuộc họp ngắn rằng hoạt động này không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào khác.

Trên thực tế, tập trận lực lượng hạt nhân Nga đều diễn ra vào tháng 10 hàng năm, Dmitry Stefanovich, một nhà phân tích quân sự thuộc Hội đồng tư vấn quốc tế Nga có trụ sở tại Moscow nói với CBS News.

"Điều làm cho nó khác biệt trong năm nay là hiện tại nó đã có một cái tên, và quân đội đã công bố điều đó trong một cuộc họp ngắn với các tùy viên quân sự nước ngoài," Stefanovich nói. "Thêm vào đó, lần này có một số lượng lớn các bệ phóng tên lửa của Lực lượng tên lửa chiến lược tham gia – đánh dấu sự hiện diện của phần mặt đất của bộ ba hạt nhân. Hơn 200 (bệ phóng). Đó là phần lớn những gì họ có."

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu lần đầu tiên tuyên bố cuộc tập trận "Thunder-2019" vào tháng 12 năm ngoái, khi ông báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin rằng chỉ lệnh hiện đại hóa lực lượng hạt nhân chiến lược của đất nước đã được thực hiện.

Một số hãng tin thân cận với Nga đưa tin rằng "Thunder-2019" có thể là phản ứng của Nga đối với các cuộc tập trận tương tự ở Hoa Kỳ có tên là "Global Thunder".

Còn chuyên gia Stefanovich tin rằng những cái tên tương tự chỉ là sự trùng hợp nhưng có thể có mối liên hệ với quyết định của chính quyền Trump trong năm nay về rút khỏi hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

"Theo kịch bản của cuộc tập trận, có sự leo thang dọc biên giới và có thể liên quan đến việc triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung", ông nói với CBS News.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ