• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga: Gruzia tiếp cận NATO có thể khiến xung đột khủng khiếp

Thế giới 06/08/2018 - 16:12

(Tổ Quốc) - Nga luôn bày tỏ quan ngại đối với các động thái gần đây của Gruzia khi NATO “ngỏ ý” muốn kết nạp thêm thành viên này vào liên minh.

Vào ngày 12/7, Tổng thư ký NATO – ông Jens Stoltenberg đã nhắc lại ý định của NATO về việc đưa Gruzia trở thành thành viên của NATO.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

 

“Việc Gruzia trở thành thành viên của NATO sẽ gây xung đột khủng khiếp và có thể dẫn đến kết quả thảm họa”, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết trong một phỏng vấn với đài Kommersant FM vào ngày 6/8.

Thủ tướng Dmitry Medvedev cho biết, xung đột quân sự vào năm 2008 giữa Gruzia và Nam Ossetia đã được ngăn chặn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không thể tránh khỏi.

Vào ngày 12/7, Tổng thư ký NATO ông Jens Stoltenberg đã bày tỏ mong muốn việc kết nạp thêm thành viên cho NATO và có nhắc tới Gruzia. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/7 tuyên bố, Moscow phản đối động thái này của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cho rằng đây là mối đe dọa trực tiếp với Nga.

“Chúng tôi sẽ đáp trả thích đáng các hành động gây hấn có thể tạo ra mối đe dọa trực tiếp với Nga. Các đối tác của chúng tôi, những người muốn gia tăng căng thẳng, đang tìm cách đưa Ukraine và Gruzia vào liên minh NATO. Nhưng họ nên xem xét những hậu quả có thể xảy ra nếu theo đuổi chính sách vô trách nhiệm như vậy”, Tổng thống Putin nói.

Trước đó, quân đội Mỹ cùng các thành viên trong khối liên minh quân sự châu Âu sẽ tham gia diễn tập quân sự có tên Noble Partner 2018 tại Gruzia.

Ngoài Mỹ và Gruzia, cuộc diễn tập Noble Partner 2018 còn có sự tham gia của Anh, Đức, Pháp, Lithuania, Estonia, Ba Lan, Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Azerbaijan và Armenia.

Tổng thống Gruzia, ông Giorgi Margvelashvili đã gửi lời cảm ơn sự tham gia của các nước trong buổi lễ khai mạc.

“Sự tham gia của các bạn trong các cuộc diễn tập là một sự cam kết cho ổn định và hòa bình. Ngày nay, sự tái hợp, tình bạn là mục tiêu chung nhằm bảo vệ hòa bình, thịnh vượng và an toàn cho người dân của chính chúng ta”, ông Margvelashvili nói./.

 

 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ