• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga hé lộ Israel đập tan mưu khiêu khích của IS tại Syria

Thế giới 26/07/2018 - 14:34

(Tổ Quốc) - Theo Bộ Quốc phòng Nga, đòn đáp trả của Israel đã tiêu diệt các tay súng IS và ngăn một vụ khiêu khích lớn.

Sputnik dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuộc tấn công đáp trả của Israel  hôm thứ Tư (25/7), vào các mục tiêu IS tại Syria, đã thành công tiêu diệt các kẻ khủng bố và phá hủy một số bệ phóng hỏa tiễn của chúng.

Bộ Quốc phòng Nga bày tỏ lòng cảm kích dành cho Lực lượng quốc phòng Israel: “Bộ Tư lệnh quân đội Nga tại Syria đã sử dụng các kênh liên lạc sẵn có để cám ơn nhà lãnh đạo quân đội Israel vì đã tiêu diệt những kẻ khủng bố và ngăn chặn một vụ khiêu khích lớn”.

Theo phía Nga, tối ngày 25/7, IS đã cố tình tìm cách khiến Israel không kích các mục tiêu của quân đội Syria bằng cách phóng hỏa tiễn vào Israel. Trước đó, đại diện quân đội Israel cho biết, hai hỏa tiễn BM-21 đã rơi xuống hồ Kinneret, thuộc lãnh thổ Israel.

“Một cuộc không kích chính xác do máy bay và pháo của quân đội Israel, đã phá hủy khủng bố IS và các bệ phóng hỏa tiễn của họ”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Benjamin Netanyahu

Hôm thứ Ba (24/7), Israel đã bắn hạ một phi cơ chiến đấu của Syria bay vào không phận nước này.  Theo quân đội Israel, đó là một chiếc Sukhoi do Nga sản xuất. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi sự việc là “sự vi phạm ghê tởm Hiệp định phân chia các lực lượng năm 1974 với Syria”.

“Tôi đã nhắc lại và làm rõ rằng, chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ sự vi phạm nào như vậy. Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ hành động xâm phạm nào vào lãnh thổ của chúng tôi, cả dưới mặt đất hay trên không không. Các lực lượng của chúng tôi sẽ hành động một cách thích hợp. Chúng tôi yêu cầu Syria nghiêm túc tuân theo Hiệp định phân chia các lực lượng giữa hai nước”, ông Netanyahu nhấn mạnh.

Một ngày trước đó, hệ thống phòng thủ tên lửa David Sling của Israel đã có lần vận hành chính thức đầu tiên khi bắn trả hai tên lửa đất đối đất từ Syria.

Trong vài tuần gần đây, Israel đã hai lần phóng tên lửa Patriot vào một thiết bị không người lái cố gắng tiếp cận không phận nước này, trong đó, lần đầu tiên là vào ngày 24/6.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ