• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga "không để yên" trừng phạt Triều Tiên: Hối hả mở cửa nhân đạo

Thế giới 11/04/2019 10:50

(Tổ Quốc) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm thứ Tư đã gia hạn thời gian hoạt động của một hội đồng chủ chốt về điều tra các lệnh trừng phạt Triều Tiên, theo AFP.

Động thái này diễn ra sau nhiều tuần đàm phán về yêu cầu của Nga muốn tập trung mạnh mẽ hơn vào tác động về mặt nhân đạo của các biện pháp trừng phạt cứng rắn này.

Hội đồng Bảo an đã nhất trí thông qua một nghị quyết do Mỹ soạn thảo gia hạn một năm cho hội đồng các chuyên gia chịu trách nhiệm báo cáo với Ủy ban trừng phạt của Liên hợp quốc về Triều Tiên.

Trước đó, Nga đã đề xuất rằng hội đồng chuyên gia này nên được giao nhiệm vụ cung cấp các báo cáo về tác động của các lệnh trừng phạt đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo Triều Tiên, theo các tài liệu mà AFP tiếp cận được.

Nga muốn Ủy ban trừng phạt cấp thêm quyền miễn trừ vì lý do nhân đạo, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nói với AFP.

Nga không để yên trừng phạt Triều Tiên: Hối hả mở cửa nhân đạo - Ảnh 1.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia. (Nguồn: AP)

"Việc áp dụng nghị quyết bừa bãi ngăn chặn nhiều hoạt động ở Triều Tiên. Các tổ chức của Liên Hợp Quốc gặp khó khăn khi làm việc tại thực địa và chúng tôi muốn có miễn trừ", ông nói.

Hoa Kỳ từ chối yêu cầu của Nga về việc bổ sung một nhiệm vụ mới cho hội đồng chuyên gia, nhưng đã đạt được thỏa thuận, yêu cầu các quan chức viện trợ của Liên Hợp Quốc tóm tắt cho Ủy ban trừng phạt về tình hình nhân đạo cứ sau sáu tháng.

Trong một bức thư mà AFP tìm hiểu được, Hoa Kỳ đề xuất rằng Ủy ban trừng phạt "tìm hiểu các bước đi bổ sung" để hợp lý hóa các yêu cầu miễn trừ và giúp các nhóm viện trợ giảm bớt giấy tờ hành chính của Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao phương Tây cũng cáo buộc Nga sử dụng viện trợ nhân đạo như một cái cớ để làm suy yếu cơ chế trừng phạt đối với Triều Tiên về các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Hoa Kỳ kiên trì cho rằng các chính sách của Bình Nhưỡng đã gây ra tình trạng thiếu lương thực và thuốc men nghiêm trọng ở Triều Tiên - chứ không phải các lệnh trừng phạt.

Khoảng 10,5 triệu người Triều Tiên, tương đương 41% dân số, đang cần viện trợ lương thực, theo số liệu của Liên Hợp Quốc.

Cho đến nay, Ủy ban trừng phạt đã cấp 18 lệnh miễn trừ cho các tổ chức viện trợ làm việc tại Triều Tiên. Các nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc xác định rằng viện trợ nhân đạo không nên bị ảnh hưởng bởi trừng phạt, nhưng các tổ chức viện trợ cho biết họ đã bị ảnh hưởng nặng nề.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ